Giải phương trình ?

N

newstarinsky

1/

[TEX]\frac{x^2}{\sqrt[2]{3x-2}} - \sqrt[2]{3x-2} = 1 - x[/TEX]

ĐK [TEX]x>\frac{2}{3}[/TEX]

[TEX]\frac{x^2-3x+2}{\sqrt{3x-2}}=1-x[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{(x-1)(x-2)}{\sqrt{3x-2}}=1-x[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (x-1)(\frac{x-2}{\sqrt{3x-2}}+1)=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow\left{\begin{x=1}\\{x-2+\sqrt{3x-2}=0} (2)[/TEX]

Giải PT(2) [TEX]\sqrt{3x-2}=2-x[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow\left{\begin{\frac{2}{3}<x<2}\\{3x-2=4-4x+x^2} [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow\left{\begin{\frac{2}{3}<x<2}\\{x^2-7x+6=0} [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x=1[/TEX]
 
P

phucau

Bài 2 nhé hơi dài

1+x+xy=5y (1)
1+x^2*y^2=5y^2 (2)
Từ (1)\Rightarrow 1+x(1+y)=5y \Rightarrow\Rightarrow x={5y-1}\{1+y}
thế vào (2) ta có:y^2(5y-1)^2=(5y^2 -1)(1+y)
\Rightarrow y^2(25y^2-10y+1)=5y^2+10y^3+5y^4-1-2y
\Rightarrow 25y^4-10y^3+y^2=5y^2+10y^3+5y^4-1-2y
\Rightarrow 20y^4-20y^3-3y^2+2y+1=0 (*)
Ta dx thấy Pt(*) có 1 nghiệm là 1
\Rightarrow (*)\Leftrightarrow (y-1)(20y^3-3y-1)=0
\Rightarrow 20y^3-3y-1 =0 có nghiệm cậu ấn máy tính là ra
=(( =))
 
Top Bottom