Giải phương trình

C

clinhc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

eq.latex
 
D

duynhan1

$$\sqrt{\sqrt{2} - 1 - x } + \sqrt[4]{x} = \frac{1}{\sqrt[4]{2}} \quad (1) $$
Với điều kiện: $x \ge 0$ ta có:
$$(1) \Leftrightarrow \begin{cases}\sqrt[4]{x} \le \frac{1}{\sqrt[4]{2}} & (2) \\ \sqrt{2} -1 - x = \sqrt{x} - \frac{2}{\sqrt[4]{2}} . \sqrt[4]{x} + \frac{1}{\sqrt{2}} & (3) \end{cases}$$
Giải (2): $(2) \Leftrightarrow x \le \frac12$
Giải (3): $$\begin{aligned} (3)& \Leftrightarrow x + 2\sqrt{x} + 1 = \sqrt{x} + \frac{2}{\sqrt[4]{2}} . \sqrt[4]{x} + \frac{1}{\sqrt{2}}\\ & \Leftrightarrow \sqrt{x} + 1 = \sqrt[4]{x} + \frac{1}{\sqrt[4]{2}} \\ & \Leftrightarrow \sqrt[4]{x} = \frac{1 \pm \sqrt{ \frac{4}{\sqrt[4]{2}} -3}}{2} \end{aligned}$$
 
Top Bottom