Giải Phương Trình

B

buimaihuong

điều kiện: ...

[TEX]\sqrt{x+4} + \sqrt{x-4} = 2x + 2\sqrt{x^{2} - 16} - 12[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \sqrt{x+4} + \sqrt{x-4} = 2x + 2\sqrt{(x-4)(x+4)} - 12[/TEX]

đặt [TEX]\sqrt{x-4} + \sqrt{x-4} = t (t \geq 0)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 2x + 2\sqrt{(x-4)(x+4)} = t^{2}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2\sqrt{(x-4)(x+4)} = t^{2} - 2x[/TEX]

thay vào ta được pt sau

[TEX]t = 2x + t^{2} - 2x - 12[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow t^{2} - t - 12 = 0[/TEX]

bạn tìm được t là tìm được x
 
Top Bottom