Giải phương trình

T

tuyn

a)23x+2x+1=x+13x+2+1a) 2\sqrt{\frac{3x+2}{x+1}} = \frac{x+1}{3x+2} + 1
[TEX]DK: \frac{3x+2}{x+1} > 0 \Leftrightarrow x \in (-\infty;-\frac{3}{2})\bigcup_{}^{}(-1;+\infty)[/TEX]
Đặt [TEX]t=\sqrt{\frac{3x+2}{x+1}} \Rightarrow PT \Leftrightarrow 2t=\frac{1}{t}+1[/TEX]
b)1x2+1x+1+x=3 b) \sqrt{1-x^2} + \sqrt{1-x} + \sqrt{1+x}=3
Đặt [TEX]t=\sqrt{1-x} + \sqrt{1+x} \Rightarrow \sqrt{1-x^2}=\frac{t^2-2}{2}[/TEX]
 
K

kitty286

Giải phương trình sau:
a)23x+2x+1=x+13x+2+1a) 2\sqrt{\frac{3x+2}{x+1}} = \frac{x+1}{3x+2} + 1
b)1x2+1x+1+x=3 b) \sqrt{1-x^2} + \sqrt{1-x} + \sqrt{1+x}=3
a,
Đặt [tex]\sqrt{\frac{3x+2}{x+1}[/tex] = t
PT \Leftrightarrow 2t = {1t2\{\frac{1}{t^2} + 1
\Leftrightarrow [tex]\2t^3-2t^2-1=0[/tex]

b,
Đặt 1x+1+x\sqrt{1-x} + \sqrt{1+x} = t (t>0)
\Rightarrow1x2=0,5t21\sqrt{1-x^2} = 0,5t^2 - 1
 
Last edited by a moderator:
P

phuocbig

Cảm ơn 2 bạn :)
thêm 1 bài nữa nha :D
11x225(x+5)2=1\frac{11}{x^2}-\frac{25}{(x+5)^2}=1
 
M

mafiaaotrang_boss

bạn giải bài trên theo cách giải PT thông thường thôi mà! Đầu tiên bạn nêu ĐKXĐ, rồi quy đồng, khử mẫu rồi biến PT thành PT bậc 2, áp dụng đen ta mà giải là ra thoy!
 
P

phuocbig

Tiếp nha ^^!
1x4x2=x1\sqrt{1-\sqrt{x^4-x^2}} =x-1

3x48x320x216x4=03x^4-8x^3-20x^2-16x-4=0
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom