giải phương trình

S

soibac_pro_cute

L

linhhuyenvuong

cho phương trình

x^2-3y^2+2xy-2x-10y+4=0

a;tìm nghiệm của phương trình trên để x^2+y^2=10

b: tìm nghiệm nguyên của pt đã cho


mong các bạn giải sớm=((=((=((=((=((=((|-)|-)
:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS
_________________________
Bố kiếm đâu ra mấy cái đề này thế?
a,Ta có:[TEX]x^2-3y^2+2xy-2x-10y+4=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](x^2+y^2+1+2xy-2x-2y)-(4y^2+8y+4)+7=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](x+y-1)^2-(2y+2)^2=-7[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](x+3y+1)(x-y-3)=-7[/TEX]
Tới đây xét các ước của 7
Rồi kết hợp vs ĐK [TEX]x^2+y^2=10[/TEX] là đc.
-> tự làm nha!
b,Chỉ cần giải cái này là OK
[TEX](x+3y+1)(x-y-3)=-7[/TEX]
 
T

thienlong_cuong

_________________________
Bố kiếm đâu ra mấy cái đề này thế?
a,Ta có:[TEX]x^2-3y^2+2xy-2x-10y+4=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](x^2+y^2+1+2xy-2x-2y)-(4y^2+8y+4)+7=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](x+y-1)^2-(2y+2)^2=-7[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](x+3y+1)(x-y-3)=-7[/TEX]
Tới đây xét các ước của 7
Rồi kết hợp vs ĐK [TEX]x^2+y^2=10[/TEX] là đc.
-> tự làm nha!
b,Chỉ cần giải cái này là OK
[TEX](x+3y+1)(x-y-3)=-7[/TEX]

Câu b thì ko có chi thắc mắc
Nhưng ở câu a thì thắc mắc thật
Vấn đề đặt ra là liệu x , y nghiệm nguyên ko để mà xét ước của -7 ????? :confused::confused::confused::confused:
 
Top Bottom