Giải phương trình

L

lolem_theki_xxi

A

anhtraj_no1

câu a bạn thấy ở đâu có x ta thay = -5 tự giải nhé
câu b
Đ=(m-3)^2-4(-2m+2)
=m^2-6m+9+8m-8
=m^2+2m+1
=(m+1)^2 \geq\forallm
vậy (m+1)^2 thì PT luôn có 2 nghiệm \forallm
chú ý: Đ nghĩa là hình cái tam giác
thaks giùm cái
 
Last edited by a moderator:
0

01263812493


C1 . Giải phương trình Căn x-2 + Căn 4-x=2x^2-5x-1


[TEX]\blue Dk: \ 2 \leq x \leq 4[/TEX]

[TEX]\blue pt \leftrightarrow \sqrt{x-2}-1+\sqrt{4-x}-1=2x^2-5x-3[/TEX]

[TEX]\blue \leftrightarrow \frac{x-3}{\sqrt{x-2}+1}+\frac{3-x}{\sqrt{4-x}+1}=(x-3)(2x+1)[/TEX]

[TEX]\blue \rightarrow \left[x=3 \\ \frac{1}{\sqrt{x-2}+1}- \frac{1}{\sqrt{4-x}+1}=2x+1(')[/TEX]

Dễ thấy (') vô nghiệm do:

[TEX]\left{\frac{1}{\sqrt{x-2}+1}- \frac{1}{\sqrt{4-x}+1} \leq 1 +0 < 1 \\ 2x+1 \geq 2.2+1=5 \right. \rightarrow VT < 1 < 5 < VP[/TEX]

x=3 là nghiệm duy nhất
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom