Giải phương trình

L

lamtrang0708

câu 1 hình như đưa về pt đẳng cấp bậc 3

câu 3 sin^4 x +cos^4x =(sin^2x+cos^2x)^2- 2sin^2xcos^2x =1-sin^2 2x/2
 
Last edited by a moderator:
T

tuyn

[TEX]1/2sin^3x+4cos^3x=3sinx[/TEX]
+cosx=0 không là nghiệm của PT
+cosx khác 0.Chia 2 vế của PT cho [TEX]cos^3x[/TEX] ta được:
[TEX]2tan^3x+4=3(tan^2x+1) \Leftrightarrow 2tan^3x-3tan^2x+1=0 \Leftrightarrow (tanx-1)(2tan^2x-tanx-1)=0 \Leftrightarrow (tanx-1)^2(2tanx+1)=0 \Leftrightarrow ......[/TEX]
2/sin2x+cos2x+3sinx-cosx-2=0
[TEX]PT \Leftrightarrow 2sinx.cosx+3sinx+1-2sin^2x-cosx-2=0 \Leftrightarrow cosx(2sinx-1)-(2sin^2x-3sinx+1)=0 \Leftrightarrow cosx(2sinx-1)-(2sinx-1)(sinx-1)=0 \Leftrightarrow (2sinx-1)(cosx-sinx+1)=0 \Leftrightarrow .......[/TEX]
3/sin^4x+cos^4x=1/2|sin2x|
[TEX]PT \Leftrightarrow 1-\frac{1}{2}sin^22x=\frac{1}{2}|sin2x| \Leftrightarrow 2-sin^22x-|sin2x|=0 \Leftrightarrow (1-sin^22x)+(1-|sin2x|=0 \Leftrightarrow \left{\begin{1-sin^22x=0}\\{1-|sin2x|=0} \Leftrightarrow 1-sin^22x=0 \Leftrightarrow PT \Leftrightarrow 1-\frac{1}{2}sin^22x=\frac{1}{2}|sin2x| \Leftrightarrow 2-sin^22x-|sin2x|=0 \Leftrightarrow (1-sin^22x)+(1-|sin2x|=0 \Leftrightarrow \left[\begin{1-sin2x=0}\\{1+sin2x=0} [/TEX]
 
Top Bottom