Giải phương trình

L

latdatdethuong137

1) [TEX]x^4+4x^3+5x^2+2x-10=12\sqrt{x^2+2x+5}[/TEX]
[TEX]x^2(x^2+2x+5)+2x(x^2+2x+5)-4(x^2+2x+5)+10=12\sqrt{x^2+2x+5}[/TEX]
[TEX](x^2+2x-4)(x^2+2x+5)+10=12\sqrt{x^2+2x+5}[/TEX]
đặt [TEX]t=\sqrt{x^2+2x+5}[/TEX]
t>= 2
đến đây dẽ rồi bạn nhé
 
Last edited by a moderator:
K

kyorivip

neu le? qua" dung cach nay
x4 + bx3 + cx2 + dx + e = 0
Đặt x = t - b/4
pt trở thành : x4 = Ax2 + Bx + C
Cộng 2 vế cho 2ax2 + a2 (a là một số thực)
pt ↔ x4 + 2ax2 + a2 = (2a + A)x2 + Bx + C + a2

Ta thấy vế trái có dạng (x2 + a)2, do đó ta sẽ chọn a sao cho vế phải cũng có dạng bình phương một nhị thức :
Xét vế phải là tam thức bậc hai theo x
Δ = B2 - 4(2a + A)(C + a2) = 0 : đây là pt bậc 3 theo a nên chắc chắn có nghiệm thực (chọn a một giá trị)

Lúc đó, ta sẽ có pt: (x2 + a)2 = Y2
 
V

valdes

neu le? qua" dung cach nay
x4 + bx3 + cx2 + dx + e = 0
Đặt x = t - b/4
pt trở thành : x4 = Ax2 + Bx + C
Cộng 2 vế cho 2ax2 + a2 (a là một số thực)
pt ↔ x4 + 2ax2 + a2 = (2a + A)x2 + Bx + C + a2

Ta thấy vế trái có dạng (x2 + a)2, do đó ta sẽ chọn a sao cho vế phải cũng có dạng bình phương một nhị thức :
Xét vế phải là tam thức bậc hai theo x
Δ = B2 - 4(2a + A)(C + a2) = 0 : đây là pt bậc 3 theo a nên chắc chắn có nghiệm thực (chọn a một giá trị)

Lúc đó, ta sẽ có pt: (x2 + a)2 = Y2

Nếu áp dụng vào mình chỉ biết a lẻ, bài toán chưa thể giải quyết được!
 
C

cute_1107

các bạn có đề toán hay nào ko minh tham khảo với
thankkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkks
 
Top Bottom