Giải phương trình.

H

hoang_phi_hong_sugoku

b2: xét x=0 ko phải là nghiệm ta chia biểu thước cho x^2 đặt 1/x^2 lạm ẩn phụ
 
B

bboy114crew

3, x^2/3 + 48/x^2 - 10 . ( x/3 - 4/x) = 0
ta có:
[TEX]PT: \frac{x^2}{3} + \frac{48}{x^2}=10(\frac{x}{3} - \frac{4}{x})[/TEX]
[TEX]Dat: y=\frac{x}{3} -\frac{4}{x} (*)\Rightarrow y^2=\frac{x^2}{9} +\frac{16}{x^2}-\frac{8}{3} \Rightarrow PT \ da \ cho \ tro \ thanh: \ 3y^2-10y+8=0 \Rightarrow \left{\begin{y_1=2}\\{y_2=\frac{4}{3}}[/TEX]
Thế y vào PT (*) để giải x ;))
 
Top Bottom