You are using an out of date browser. It may not display this or other websites correctly.
You should upgrade or use an
alternative browser.
Tìm m để phương trình sau có nghiệm duy nhất và nghiệm đó nguyên
[TEX]\frac{3mx-2}{x-2}-m=\frac{3m}{m-2}[/TEX]
Quy đồng, rút gọn, nhóm hạng tử chứa x.
[TEX]\frac{3mx-2}{x-2}-m=\frac{3m}{m-2}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \ (3mx \ - \ 2 )(m \ - \ 2) \ - \ m(x-2)(m-2) \ =\ 3m(x \ - \ 2)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \ 3m^2x \ - \ 2m \ - \ 6mx \ + \ 4 \ - \ m(mx \ - \ 2x \ - \ 2m \ + \ 4) \ = \ 3mx \ - \ 6m[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \ 3m^2x \ - \ 2m \ - \ 6mx \ + \ 4 \ - \ m^2x \ + \ 2mx \ + \ 2m^2 \ - \ 4m \ = \ 3mx \ - \ 6m[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \ \left(3m^2 \ - \ 6m \ - \ m^2 \ + \ 2m \ - \ 3m \right).x \ = \ -6m \ + \ 4m \ - \ 2m^2 \ - \ 4 \ + 2m[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow [/TEX]
Phương trình có nghiệm duy nhất khi và chỉ khi :
[TEX] m \ \neq \ 0 \ \ and \ \ m \ \neq \ \frac{7}{2} [/TEX]
Chia xuống tìm ra x rồi tìm giá trị nguyên.