tìm X và Y biết 3*X^2 + 7*Y^2 = 2002 :confused::confused::confused::confused::confused:
L luanhxh1 9 Tháng hai 2011 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. tìm X và Y biết 3*X^2 + 7*Y^2 = 2002
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. tìm X và Y biết 3*X^2 + 7*Y^2 = 2002
N nganltt_lc 9 Tháng hai 2011 #2 luanhxh1 said: tìm X và Y biết 3*X^2 + 7*Y^2 = 2002 Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Mình cứ làm nhưng chắc là sai. [TEX]3x^2+7y^2 \ = \ 2002 \ \ \Leftrightarrow \ 3x^2 \ = \ 2002 \ - \ 7y^2[/TEX] [TEX]\Leftrightarrow \ x^2 \ = \ \frac{2002-7y^2}{3} \ = \ 667 \ - \ 2y^2 \ + \ \frac{1-y^2}{3}[/TEX] Đặt : [TEX]\frac{1-y^2}{3} \ = \ t [/TEX] [TEX]\Rightarrow \ y^2 \ = \ 1 \ - \ 3t \ \geq \ 0[/TEX] [TEX]\Rightarrow \ x^2 \ = \ 665 \ + \ 7t \ \geq \ 0[/TEX] Vậy : [TEX]\left{\begin{x \ = \ \pm \ \sqrt{665+7t}}\\{y \ = \ \pm \ \sqrt{1-3t}} [/TEX][TEX]( -95 \ \leq \ t \ \leq \ \frac{1}{3})[/TEX]
luanhxh1 said: tìm X và Y biết 3*X^2 + 7*Y^2 = 2002 Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Mình cứ làm nhưng chắc là sai. [TEX]3x^2+7y^2 \ = \ 2002 \ \ \Leftrightarrow \ 3x^2 \ = \ 2002 \ - \ 7y^2[/TEX] [TEX]\Leftrightarrow \ x^2 \ = \ \frac{2002-7y^2}{3} \ = \ 667 \ - \ 2y^2 \ + \ \frac{1-y^2}{3}[/TEX] Đặt : [TEX]\frac{1-y^2}{3} \ = \ t [/TEX] [TEX]\Rightarrow \ y^2 \ = \ 1 \ - \ 3t \ \geq \ 0[/TEX] [TEX]\Rightarrow \ x^2 \ = \ 665 \ + \ 7t \ \geq \ 0[/TEX] Vậy : [TEX]\left{\begin{x \ = \ \pm \ \sqrt{665+7t}}\\{y \ = \ \pm \ \sqrt{1-3t}} [/TEX][TEX]( -95 \ \leq \ t \ \leq \ \frac{1}{3})[/TEX]
O ohmymath 9 Tháng hai 2011 #3 hik mình cứ tưởng giải pt nghiệm nguyên thì kết quả lại ra là vô nghiệm!!!!!!(