\sqrt{2x+3} + \sqrt{x+1} = 3x + 2\sqrt{2x^2 + 5x+ 3} - 16
P pampam_kh 1 Tháng mười hai 2010 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. [TEX]\sqrt{2x+3} + \sqrt{x+1} = 3x + 2\sqrt{2x^2 + 5x+ 3} - 16[/TEX]
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. [TEX]\sqrt{2x+3} + \sqrt{x+1} = 3x + 2\sqrt{2x^2 + 5x+ 3} - 16[/TEX]
N nganltt_lc 1 Tháng mười hai 2010 #3 pampam_kh said: [TEX]\sqrt{2x+3} + \sqrt{x+1} = 3x + 2\sqrt{2x^2 + 5x+ 3} - 16[/TEX] Bấm để xem đầy đủ nội dung ... [TEX]DK:x \geq -1 ; x \leq -1,5[/TEX] [TEX]\sqrt{2x+3} + \sqrt{x+1} = 3x + 2\sqrt{2x^2 + 5x+ 3} - 16[/TEX] [TEX]\Leftrightarrow \sqrt{2x+3} + \sqrt{x+1} = 3x + 2\sqrt{(x+1)(2x+3)} - 16[/TEX] [TEX]\Leftrightarrow \sqrt{2x+3} + \sqrt{x+1} = (x+1) + 2\sqrt{(x+1)(2x+3)} + (2x+3) - 20[/TEX] [TEX]\Leftrightarrow \sqrt{2x+3} + \sqrt{x+1} = (\sqrt{2x+3} + \sqrt{x+1})^2 - 20[/TEX][TEX]( * )[/TEX] Đặt [TEX] \sqrt{2x+3} + \sqrt{x+1} = t > 0[/TEX] khi đó (*) có dạng : [TEX]t = t^2-20[/TEX][TEX]\Leftrightarrow t^2-t-20=0[/TEX] [TEX]\Leftrightarrow t = 5 [/TEX] [TEX]\Rightarrow \sqrt{2x+3} + \sqrt{x+1} = 5 [/TEX] Giải phương trình ta có nghiệm x = 3 ; x = 143
pampam_kh said: [TEX]\sqrt{2x+3} + \sqrt{x+1} = 3x + 2\sqrt{2x^2 + 5x+ 3} - 16[/TEX] Bấm để xem đầy đủ nội dung ... [TEX]DK:x \geq -1 ; x \leq -1,5[/TEX] [TEX]\sqrt{2x+3} + \sqrt{x+1} = 3x + 2\sqrt{2x^2 + 5x+ 3} - 16[/TEX] [TEX]\Leftrightarrow \sqrt{2x+3} + \sqrt{x+1} = 3x + 2\sqrt{(x+1)(2x+3)} - 16[/TEX] [TEX]\Leftrightarrow \sqrt{2x+3} + \sqrt{x+1} = (x+1) + 2\sqrt{(x+1)(2x+3)} + (2x+3) - 20[/TEX] [TEX]\Leftrightarrow \sqrt{2x+3} + \sqrt{x+1} = (\sqrt{2x+3} + \sqrt{x+1})^2 - 20[/TEX][TEX]( * )[/TEX] Đặt [TEX] \sqrt{2x+3} + \sqrt{x+1} = t > 0[/TEX] khi đó (*) có dạng : [TEX]t = t^2-20[/TEX][TEX]\Leftrightarrow t^2-t-20=0[/TEX] [TEX]\Leftrightarrow t = 5 [/TEX] [TEX]\Rightarrow \sqrt{2x+3} + \sqrt{x+1} = 5 [/TEX] Giải phương trình ta có nghiệm x = 3 ; x = 143