Giải phương trình

H

hhdanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Khái niệm giải phương trình
- Hiểu một cách đơn giản thì giải phương trình cũng giống như bài toán tìm x. Giải phương trình là tìm tất cả các nghiệm (hay tập nghiệm) của phương tình đó.
- Khi giải phương trình, ta cần phải tìm cách thích hợp biến đổi để đua phương trình đó về dạng đã biết cách giải.
2. Các dạng phương trình:
- Phương trình có nhiều dạng như: phương trình bậc nhất/ bậc hai/ bậc ba,... một ẩn/ hai ẩn/ ba ẩn,... phương trình tích, phương trình chứa ẩn ở mẫu, giải toán bằng cách lập phương trình,...

Thử giải những phương trình sau nhé:
a) [TEX](3x + 1) ^ 2 = 3x + 1[/TEX]
b*) [TEX]x ^ 2 - 4xy + 5y ^ 2 = 169[/TEX]
 
L

linh11997

Xem coi:
a)Ta co:
(3x+1)^2=3x+1
\Rightarrow(3x+1)^2-(3x+1)=0
(3x+1)3x=0
\Rightarrowx=0 hoac x=-1/3
b)Ta co:
x^2-4xy+5y^2=169
\Rightarrow(x^2-4xy+4y^2)+(y^2-169)=0
(x-2y)^2+(y-13)(y+13)=0
Do(x-2y)^2\geq0 voi \forallx,y
\Rightarrow(y-13)(y+13)\leq0
\Rightarrow-13\leqy\leq13
:D:D:D:D:Do-+o-+o-+o-+o-+
 
K

kyoletgo

Thật chả hiểu mở cái topic vớ vẩn này làm gì??? rảnh quá ta.
@hhdanh: ko cho điều kiện thì tìm từng cặp đến bao giờ? Tùy tiện tìm 1 cái y trong khoảng sẽ có 1 cái x tương ứng.
@linh11997: tự post tự thanks? chả để ý gì đâu nhưng mà cứ đập vào mắt, thấy buồn cười.
Thử bài này nha:
chứng minh
[tex]S= x^2 + 5y^2-4xy+2x-4y+2>0[/tex]
 
Top Bottom