Giaỉ phương trình

D

duynhan1

1) [TEX]2^x + 2^{x+2} = 20[/TEX]

[TEX]2^{x} ( 1 + 2^2) = 20 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2^x = 4[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x= 2[/TEX]

2) [TEX]4^{2x} - 24.4^x + 128=0[/TEX]
[TEX]t = 4^x \ge 0[/TEX]

[TEX]t^2 - 24 t + 128 = 0 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left[ t = 16 \\ t = 8 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left[ 4^x = 16 \\ 4^x = 8 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left[ x = 2 \\ x = \frac32[/TEX]

Mod gộp bài cho em ạ!! Thanks ;)

3) [TEX]3.9^x -2.9^{-x} + 5 = 0 [/TEX]

[TEX]t = 9^x \ge 0 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow 3t - \frac{2}{t} + 5 = 0 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 3t^2 + 5t - 2 = 0 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left[ t = \frac13 \\ t= -2 (loai)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 9^x = \frac13 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x = -\frac12[/TEX]

1) [TEX]2^x + 2^{x+2} = 20[/TEX]
2) [TEX]4^{2x} - 24.4^x + 128=0[/TEX]
3) [TEX]3.9^x -2.9^{-x} + 5 = 0 [/TEX]
4) [TEX]4^x + 2^{x-1} - 24 = 0 [/TEX]

[TEX]t =2^{x-1} \Rightarrow 4^x = 2^{2x} = 4t^2 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow 4t^2 + t -24=0 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left[ t = ....[/TEX] :D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom