giải phương trình

N

ngomaithuy93

Tìm [TEX]m[/TEX] để phương trình sau có đúng 2 nghiệm phân biệt: [TEX]\sqrt[4]{2x} +\sqrt{2x} + 2 \sqrt[4]{6-x} + 2\sqrt{6-x} = m[/TEX]
Đạo hàm VT[TEX]=y'=\frac{1}{2\sqrt[4]{(2x)^3}}-\frac{2}{2\sqrt[4]{(6-x)^3}}+\frac{1}{\sqrt{2x}}-\frac{1}{\sqrt{6-x}}[/TEX]
[TEX] = \frac{\sqrt[4]{(6-x)^3}-\sqrt[4]{(2x)^3}}{2\sqrt[4]{(2x)^3(6-x)^3}}+\frac{\sqrt{6-x}-\sqrt{2x}}{\sqrt{2x(6-x)}}[/TEX]
[TEX] = (\sqrt[4]{6-x}-\sqrt[4]{2x}).[\frac{\sqrt[4]{(6-x)^2}+\sqrt[4]{2x(6-x)}+\sqrt[4]{(2x)^2}}{2\sqrt[4]{(2x)^3(6-x)^3}}+\frac{\sqrt{6-x}+\sqrt{2x}}{\sqrt{2x(6-x)}}][/TEX]
[TEX]y'=0 \Leftrightarrow x=2[/TEX]
Lập BBT \Rightarrow [TEX]m \in [2\sqrt[4]{6}+2\sqrt{6};6+3\sqrt{2}) [/TEX]thì pt có đúng 2 nghiệm.
 
H

hongduyen143

tớ không hiểu cách giải của bạn, bạn có thể giải thích rõ hơn ko?
 
N

ngomaithuy93

tớ không hiểu cách giải của bạn, bạn có thể giải thích rõ hơn ko?
Tức là xét sự biến thiên của VT pt để tìm tập giá trị của VT.
Để pt có có 2 nghiệm thì đ/t y=m phải cắt đthị h/s tại 2 điểm phân biệt, khi vẽ BBT ra rồi thì điều này sẽ thấy rõ ràng! :)
 
Top Bottom