Giải phương trình

N

ngocmai_vp95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,Giải phương trình:
a,[TEX]\frac{2010x^4+x^4.sqrt{x^2+2010}+x^2}{2009}=2010[/TEX]
b,[TEX]\frac{1}{(x^2+x+1)^2}+\frac{1}{(x^2+x+2)^2}=\frac{13}{36}[/TEX]
c,[TEX]sqrt{x^2+10x+21}=3.sqrt{x+3}+2.sqrt{x+7}-6[/TEX]
d,[TEX]13[(x^2-3x+6)^2+(x^2-2x+7)^2]=(5x^2-12x+33)^2[/TEX]
e,[TEX]x^3-x^2-x=\frac{1}{3}[/TEX]
f,[TEX]x^3-2x^2+9x-9=0[/TEX]
 
N

nhockthongay_girlkute

1,Giải phương trình:
a,[TEX]\frac{2010x^4+x^4.sqrt{x^2+2010}+x^2}{2009}=2010[/TEX]

e,[TEX]x^3-x^2-x=\frac{1}{3}[/TEX](*)
(*)\Leftrightarrow[TEX]3x^3-3x^2-3x=1[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]4x^3=x^3+3x^2+3x+1[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]4x^3=(x+1)^3[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\sqrt[3]{4}x=x+1[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]x(\sqrt[3]{4}-1)=1[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]x=\frac{1}{\sqrt[3]{4}-1}[/TEX]
 
P

phuong95_online

giải câu b :
( thông cảm ở đây máy chú mk hok có math type chag gõ text dc)
dặt x^2+x+1=a----->x^2+x+2=a+1(dk a>0)
phương trình đã cho tương đương với :
1/a^2+1/(a+1)^2=13/36
tương đương :(1/a-1/(a+1))^2 +2/a(a+1)=13/36
tương đương 1/a^2(a+1)^2 +2/a(a+1)=13/36
đặt 1/a(a+1)=b thu được pt : b^2 +2b=13/36----> tìm tiép dc b;;;> tìm a---> tìm x
cìn máy câu kia để tối nay làm tiếp , đến h ăn rùi :p
 
N

ngocmai_vp95

giải câu b :
( thông cảm ở đây máy chú mk hok có math type chag gõ text dc)
dặt x^2+x+1=a----->x^2+x+2=a+1(dk a>0)
phương trình đã cho tương đương với :
1/a^2+1/(a+1)^2=13/36
tương đương :(1/a-1/(a+1))^2 +2/a(a+1)=13/36
tương đương 1/a^2(a+1)^2 +2/a(a+1)=13/36
đặt 1/a(a+1)=b thu được pt : b^2 +2b=13/36----> tìm tiép dc b;;;> tìm a---> tìm x
cìn máy câu kia để tối nay làm tiếp , đến h ăn rùi :p
[TEX]x^2+x+1=a[/TEX]=>[TEX]x^2+x+2=a+1[/TEX]( diều kiện a>0)
phương trình đã cho tương đương với :
[TEX]\frac{1}{a^2}+\frac{1}{(a+1)^2}=\frac{13}{36}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{1}{a^2(a+1)^2}+\frac{2}{a(a+1)}=\frac{13}{36}[/TEX]
Đặt [TEX]\frac{1}{a(a+1)}=b[/TEX] thu được pt:[TEX]b^2+2b=\frac{13}{36}[/TEX]
tìm tiép dc b;;;> tìm a---> tìm x:):) đã check xong :D
 
Last edited by a moderator:
N

ngocmai_vp95

sao không thấy có mem nào ủng hộ hết nhỉ :):) có bạn nèo làm được câu a không :):) câu ý là lằng nhằng nhứt thui còn mí câu kia cũng dễ :):):)
 
Top Bottom