Giải phương trình

P

puu

1.giải phương trình : [tex] \sqrt{ 3x + 1} - 1 = \frac{3x}{3x + 10}[/tex]

2. tìm giá trị nhỏ nhất của [tex] P= 5x^2 + 9y^2 - 12xy+ 24x-48y + 82 [/tex]
câu 1.ĐK,,,
PT\Leftrightarrow [TEX]\frac{3x+1-1}{\sqrt{3x+1}+1}=\frac{3x}{3x+10}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{3x}{\sqrt{3x+1}+1}=\frac{3x}{3x+10}[/TEX]
\Leftrightarrowhoặc [TEX]x=o[/TEX]
hoặc [TEX]\sqrt{3x+1}+1=3x+10\Leftrightarrow \sqrt{3x+1}=3x+9\Leftrightarrow ....[/TEX]
tự giải tiếp, đến đây bình phương hai vế
chú ý điều kiện
 
P

puu

mot so PT nay
1. [TEX]\frac{15}{2}(30x^2-4x)=2004(\sqrt{30060x+1}+1)[/TEX]
2. [TEX]\sqrt{5x^2+14x+9}-\sqrt{x^2=x-20}=5\sqrt{x+1}[/TEX]
3. [TEX]\sqrt[3]{2x-1}+\sqrt[3]{2x+1}=\sqrt[3]{10x}[/TEX]
4. [TEX]x^2-4x-\sqrt{x+2}[/TEX]
5. [TEX]x^3-6\sqrt[3]{6x+4}-4=0[/TEX]
6. [TEX]\sqrt{x^2+2x}+\sqrt{2x-1}=\sqrt{3x^2+4x+1}[/TEX]
7. [TEX]\sqrt{x-2}+\sqrt{4-x}=2x^2-5x-1[/TEX]
8.[TEX]x^2-x-1000\sqrt{1+8000x}=1000[/TEX]
9. [TEX](8x^3+1)^3=162x-27[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
S

standbymeskz

hjhjjh mình gà lém nhưng cũng xin làm vài bài
3. \sqrt[3]{2x-1}+\sqrt[3]{2x+1}=\sqrt[3]{10x}
áp dụng HĐT 〖(A+B)〗^3=A^3+B^3+3AB(A+B)
4x+∛(2x^2-1) (∛10x)=10x↔∛(2x^2-1) (∛10x)=6x↔20x^3-10x=216x^3↔-196x^3-10x=0 ↔-x(196x^2+10)=0 PT có 1 n x=0
 
Top Bottom