Toán 9 Giải phương trình : $x^4 - 4x^3 + 4x -1=0$

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
GPT:
$x^4 - 4x^3 + 4x -1=0$
$x^4 - 4x^3 -10x^2 +37x -10 =0$

[tex]x^4 - 4x^3 + 4x -1=0\\\Leftrightarrow x^2(x^2-4x+1)-(x^2-4x+1)=0\\ \Leftrightarrow (x^2-1)(x^2-4x+1)=0\\\Leftrightarrow (x-1)(x+1)(x^2-4x+1)=0\\\Leftrightarrow ...[/tex]

[tex]x^4 - 4x^3 -10x^2 +37x -10 =0[/tex]
Bấm máy tính tìm ra 4 nghiệm $A,B,C,D$ của phương trình trên thì [TEX]A+B;A+C;A+D;B+C;B+D;C+D[/TEX] đều không phải là số hữu tỉ. [TEX]A.B;A.C;A.D;B.C;B.D;C.D[/TEX] cũng không phải là số hữu tỉ.
Bạn xem lại đề xem có nhầm chỗ nào không.
Còn đúng đề thì mình chịu rồi.
 

misoluto04@gmail.com

Banned
Banned
Thành viên
19 Tháng sáu 2018
895
462
101
21
Hà Nội
Good bye là xin chào...
anh
[tex]x^4 - 4x^3 + 4x -1=0\\\Leftrightarrow x^2(x^2-4x+1)-(x^2-4x+1)=0\\ \Leftrightarrow (x^2-1)(x^2-4x+1)=0\\\Leftrightarrow (x-1)(x+1)(x^2-4x+1)=0\\\Leftrightarrow ...[/tex]

[tex]x^4 - 4x^3 -10x^2 +37x -10 =0[/tex]
Bấm máy tính tìm ra 4 nghiệm $A,B,C,D$ của phương trình trên thì [TEX]A+B;A+C;A+D;B+C;B+D;C+D[/TEX] đều không phải là số hữu tỉ. [TEX]A.B;A.C;A.D;B.C;B.D;C.D[/TEX] cũng không phải là số hữu tỉ.
Bạn xem lại đề xem có nhầm chỗ nào không.
Còn đúng đề thì mình chịu rồi.
Anh ơi 10-> 14

[tex]x^4 - 4x^3 + 4x -1=0\\\Leftrightarrow x^2(x^2-4x+1)-(x^2-4x+1)=0\\ \Leftrightarrow (x^2-1)(x^2-4x+1)=0\\\Leftrightarrow (x-1)(x+1)(x^2-4x+1)=0\\\Leftrightarrow ...[/tex]

[tex]x^4 - 4x^3 -10x^2 +37x -10 =0[/tex]
Bấm máy tính tìm ra 4 nghiệm $A,B,C,D$ của phương trình trên thì [TEX]A+B;A+C;A+D;B+C;B+D;C+D[/TEX] đều không phải là số hữu tỉ. [TEX]A.B;A.C;A.D;B.C;B.D;C.D[/TEX] cũng không phải là số hữu tỉ.
Bạn xem lại đề xem có nhầm chỗ nào không.
Còn đúng đề thì mình chịu rồi.
Giai giúp em đi ạ
 
Last edited by a moderator:

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
làm sao đc như vậy hả ad
Đây là cách để giải phương trình bậc 4 bằng cách tách phương trình ấy thành tích của 2 tam thức bậc 2 nhờ sự hỗ trợ của máy tính cầm tay:

Bạn lấy máy tính cầm tay ( Casio hay Vinacal cũng được...) rồi bấm phương trình bậc 4 mà bạn cần giải vào.
Bấm shift + solve.
Máy sẽ hỏi "Solve for x" bạn bấm số bất kì mà bạn nghĩ nó gần với nghiệm của phương trình nhất ( như vậy máy sẽ tìm nghiệm nhanh hơn) không thì cứ lấy -1;0;1;10;100....
Máy sẽ ra kết quả nghiệm của phương trình
Ví dụ: pt $x^4 - 4x^3 -10x^2 +37x -14 =0$
máy sẽ ra nghiệm [tex]x=0,4384471872[/tex]
Rồi lưu nghiệm đó vào bộ nhớ của máy bằng cách bấm Shift+RCL +(-) để lưu nó vào A
Làm tương tự: ta sẽ ra được 3 nghiệm còn lại.
Ra đủ 4 nghiệm và lưu nó vào [TEX]A,B,C,D[/TEX] thì thử lần lượt xem [TEX]A+B;A+C+A+D;B+C;B+D;C+D[/TEX] có phải là số hữu tỉ không.
Nếu tổng [TEX]A+B[/TEX] là số hữu tỉ thì bấm tiếp [TEX]A.B[/TEX] là ra số hữu tỉ
Khi đó [TEX]A; B[/TEX] sẽ là nghiệm của phương trình [tex]X^2-(A+B)X+AB=0[/tex]
Ra đến đây thì việc tìm tam thức bậc hai còn lại cũng đơn giản thôi.
Vậy là xong rồi nhé ^^
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
em tưởng chỉ có phương trình bậc 3
Phương trình bậc 3 một ẩn thì bấm máy tính MODE -> 5 -> 3 thì ra nghiệm thôi. Còn nghiệm đẹp hay xấu thì phụ thuộc vào phương trình của em cần giải. Còn đây là cách giải phương trình bậc 4 em à.
Những thứ em chưa biết còn nhiều (anh cũng vậy) , nên tìm hiểu thêm chứ đừng có "em tưởng".
 
Top Bottom