Toán 8 Giải phương trình: $x^4 + 3x^3 +4x^2 + 3x + 1 = 0$

Blacklead Gladys

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng sáu 2021
203
210
76
Hà Nội
thcs phú la

Attachments

  • upload_2021-12-8_21-17-4.png
    upload_2021-12-8_21-17-4.png
    178.6 KB · Đọc: 29
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
BÀI 16,18 LÀM KIỂU J VẬY Ạ.MN GIÚP MK VS
View attachment 195738
Đề bài:
16) $x^4 + 3x^3 +4x^2 + 3x + 1 = 0$
Xét $x = 0$ không là nghiệm của pt
Chia 2 vế của phương trình cho $x^2$ ta có:
$x^2 + 3x + 4 + \dfrac{3}{x} + \dfrac{1}{x^2} = 0 (1)$
Đặt $t = x + \dfrac{1}{x}$ $( |x| \geq 2)$
$\Rightarrow t^2 = x^2 + \dfrac{1}{x^2} + 2$
Thế vào (1) có: $t^2 + 2 + 3t = 0 \\
\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} t = -1 \\ t = -2 \end{matrix}\right.$
Đến đây dễ rồi, em tự giải tiếp nha

18) $(2x^2 - x +2)(2x^2 - 3x +2) - 8x^2 = 0$
Đặt $2x^2 - 2x +2 = t$
Pt $\Leftrightarrow (t + x)(t - x) - 8x^2 = 0 \\
\Leftrightarrow t^2 - 9x^2 = 0 \\
\Leftrightarrow (t-3x)(t+3x) = 0 \\
\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} t = 3x \\ t = -3x \end{matrix}\right.$
Còn giải pt bậc 2, em tự làm tiếp nha

Có gì thắc mắc thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 
  • Like
Reactions: Blacklead Gladys
Top Bottom