Toán 9 Giải phương trình: $x^4+2x^2=4x+4$

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
Giải phương trình: [imath]x^4+2x^2=4x+4[/imath] .
Hang person
[imath]x^4+2x^2-4x-4=0[/imath]

[imath]\iff (x^2+m)^2+(2-2m)x^2-4x-4-m^2=0[/imath]

[imath]\iff (x^2+m)^2-(2m-2)[x^2+\dfrac{4}{2m-2}x+\dfrac{m^2+4}{2m-2}]=0[/imath]

Chọn [imath]m[/imath] thỏa: [imath]\dfrac{2}{2m-2}=\sqrt{\dfrac{m^2+4}{2m-2}}[/imath]

Suy ra [imath](x^2+m)^2-(2m-2)\left[x+\sqrt{\dfrac{m^2+4}{2m-2}}\right]^2=0[/imath]

[imath]\iff \left[x^2+m-\sqrt{2m-2}(x+\sqrt{\dfrac{m^2+4}{2m-2}})\right].\left[x^2+m+\sqrt{2m-2}(x+\sqrt{\dfrac{m^2+4}{2m-2}})\right]=0[/imath]

Ra hai pt bậc 2 và ta dùng phương trình nghiệm của phương trình bậc 2 để tìm nghiệm

Ngoài ra, bạn xem thêm tại Trọn bộ kiến thức học tốt các môn
 
Top Bottom