Toán 10 Giải phương trình $x^2+x+\sqrt{x^2+x-1}=3$

ngocmy1204

Học sinh
Thành viên
8 Tháng mười 2021
88
57
36
18
TP Hồ Chí Minh

Attachments

  • B612_20211126_161246_539.jpg
    B612_20211126_161246_539.jpg
    176.5 KB · Đọc: 28
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Alice_www

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu

Giải các phương trình sau:
c) $x^2+x+\sqrt{x^2+x-1}=3$ (ĐKXĐ $x^2+x-1\geq 0$)
$\Rightarrow x^2+x-1+\sqrt{x^2+x-1}-2=0$
Đặt $t=\sqrt{x^2+x-1} \quad (t\geq 0)$
pt$\Leftrightarrow t^2+t-2=0\Leftrightarrow \left[\begin{matrix}t=1\quad (nhận)\\t=-2\quad (loại)\end{matrix}\right.$
$t=1\Leftrightarrow x^2+x-1=1 \Leftrightarrow x^2+x-2=0 \Leftrightarrow \left[\begin{matrix}x=1\\x=-2\end{matrix}\right.$
d) $(x+1)(x+4)=3\sqrt{x^2+5x+2}$ (ĐKXĐ $x^2+5x+2\geq 0$)
$\Leftrightarrow x^2+5x+4-3\sqrt{x^2+5x+2}=0$
Đặt $t=\sqrt{x^2+5x+2}\quad (t\geq 0)$
pt$\Leftrightarrow t^2-3t+2=0$
Từ đây e giải giống câu trên nhé <3
Có gì khúc mắc e hãy trả lời dưới topic này nhé
 
  • Like
Reactions: kido2006
Top Bottom