Toán 10 Giải phương trình $x^2(x+1)^2- 2x^4 -2x^3=8(x^2 + 2)^2+4(x^2 + x)$

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Giải các phương trình sau:
a.(x-1)^6+(x-2)^6=1
a) Xét $x<1$ thì [tex](x-2)^6=(2-x)^6>(2-1)^6=1[/tex] nên phương trình đã cho vô nghiệm
Xét [tex]x>2[/tex] thì [tex](x-1)^6>(2-1)^6=1[/tex] nên phương trình đã cho vô nghiệm
Xét [tex]1<x<2[/tex] thì [TEX] \left\{\begin{matrix} (x-1)^6<x-1\\(x-2)^6=(2-x)^6<2-x \end{matrix}\right.\Rightarrow (x-1)^6+(x-2)^6<x-1+2-x=1 [/TEX] nên phương trình đã cho vô nghiệm
Xét [TEX]x=1[/TEX] và [TEX]x=2[/TEX] đều là nghiệm của phương trình
Giải các phương trình sau:
b. x^2(x+1)^2- 2x^4 -2x^3=8(x^2 + 2)^2+4(x^2 + x)
[tex]x^2(x+1)^2- 2x^4 -2x^3=8(x^2 + 2)^2+4(x^2 + x)\\\Leftrightarrow x^2(x+1)^2-2x^2(x^2+x)=8(x^2+2)^2+4(x^2+x)\\\Leftrightarrow x^2(x+1)^2=8(x^2+2)^2+2(x^2+x)(x^2+2)\\\Leftrightarrow [x(x+1)]^2-2.x(x+1).(x^2+2)+(x^2+2)^2=9(x^2+2)^2\\\Leftrightarrow [x(x+1)-(x^2+2)]^2=[3(x^2+2)]^2\\\Leftrightarrow (x-2)^2=(3x^2+6)^2\\\Leftrightarrow (x-8-3x^2)(x+3x^2+4)=0\\\Leftrightarrow ...[/tex]
 

Arena Sou

Học sinh
Thành viên
18 Tháng chín 2017
11
3
31
21
Vĩnh Phúc
a) Xét x<1x<1x(x−2)6=(2−x)6>(2−1)6=1(x−2)6=(2−x)6>(2−1)6=1(x-2)^6=(2-x)^6>(2-1)^6=1 nên phương trình đã cho vô nghiệm
Xét x>2x>2x>2 thì (x−1)6>(2−1)6=1(x−1)6>(2−1)6=1(x-1)^6>(2-1)^6=1 nên phương trình đã cho vô nghiệm
Xét 1<x<21<x<21{(x−1)6<x−1(x−2)6=(2−x)6<2−x⇒(x−1)6+(x−2)6<x−1+2−x=1{(x−1)6<x−1(x−2)6=(2−x)6<2−x⇒(x−1)6+(x−2)6<x−1+2−x=1 \left\{\begin{matrix} (x-1)^6x=1x=1x=1 và x=2x=2x=2 đều là nghiệm của phương trình
Bạn ơi, nếu không giải theo cách đánh giá thì còn cách nào nữa không?
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Bạn ơi, nếu không giải theo cách đánh giá thì còn cách nào nữa không?
Còn bạn à.
Có thể nhân tung ra rồi tìm nghiệm (ra bậc 6, khá cao, nếu không biết nghiệm của nó thì khó giải)
Hoặc là đặt ẩn phụ. (phải đặt nhiều lần, để giảm bậc từ từ)
Nhưng cả 2 cách đấy đều dài và không hay. Không nên làm.
 
Top Bottom