Giải phương trình vs các tham số a,b (Toán 8)?

H

harrypham

Ta có [TEX]a(ax+b)=b^2(x-1)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow a^2x+ab=b^2x-b^2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (b^2-a^2)x=ab+b^2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x= \frac{b^2-a^2}{ab+b^2}= \frac{(b-a)(b+a)}{b(a+b)}= \fbox{ \frac{b-a}{b}}[/TEX]
 
N

nguyenbahiep1

Giải phương trình vs các tham số a,b (Toán 8)?
a(ax+b)=b^2(x-1)

[laTEX] a^2x +ab - b^2x +b^2 = 0 \\ \\ x(a^2-b^2) = -ab-b^2 \\ \\ x(a-b)(a+b) = -b(a+b) \\ \\ TH_1: a = -b \Rightarrow he-vo-so-nghiem \\ \\ TH_2: a = b = 0 \Rightarrow he-vo-so-nghiem \\ \\ TH_3: a = b \not=0 \Rightarrow he-vo-nghiem\\ \\ TH_4: a \not= \pm b \Rightarrow x = -\frac{b}{a-b}[/laTEX]
 
Top Bottom