Giải phương trình vô tỷ

P

pamms

(I) Đặt t = 3x+1
[tex] \Rightarrow t^2 = 9x^2+6x+1[/TEX]
Pt trở thành:
[TEX] t^2 - 2\sqrt{2x^2-1}t + x^2+2x-2 = 0 [/TEX]
Lập denta' => t = ... (Pt đơn giản: [TEX] \sqrt{A} = B [/tex] )
- Đặt điều kiện cho cái căn đầu bài lun nhá
 
T

thang271998

(II): [tex] \sqrt{3-x}+\sqrt{x+2} = x^3 +x^2 - 4x -1 [/tex]
Đặt [TEX]\sqrt{3-x}=a[/TEX]; [TEX]\sqrt{x+2}=b [/TEX](ĐK: a,b>0)
\Rightarrow [TEX]a+b\geq0[/TEX] (1)
\Rightarrow [TEX]a^2+b^2=5[/TEX] (2)
(1)(2) ta có hệ bất phương trình sau
[TEX]\left{\begin{a^2+b^2=5}\\{a+b\geq0} [/TEX]
Chắc thế này! Mà mong mọi người chỉ chỗ sai giùm mình nhé!
 
Top Bottom