Giải phương trình vô tỷ <gấp>

D

duchieu300699

2. $4x^2 - 12x\sqrt{x} - x + 15 \sqrt{x} + 6 = 0$

Phân tích thành nhân tử được:
$(\sqrt{x}-2)(2\sqrt{x}+1)(2x-3\sqrt{x}-3)=0$ $...$ ĐK (x \geq 0)
Rồi giải từng TH suy ra $x=...$

P/s: Cậu tự nhân ra rồi lật lại làm từng bước nhá ;)
 
D

duchieu300699

1. $\sqrt{x - 1 + \sqrt{2x-3}} + \sqrt{ x+3 + 3 \sqrt{2x -3} } = 7 \sqrt{2}$

Đặt $\sqrt{2x-3}=t$ $....$ĐK:......

$Pt$ $\leftrightarrow$ $\sqrt{\dfrac{t^2+1}{2}+t}+\sqrt{\dfrac{t^2+9}{2}+3t}=7\sqrt{2}$

$\leftrightarrow$ $t+1+t+3=14$ $\leftrightarrow$ t = 5 $\leftrightarrow$ x = 14
 
T

trungthinh.99

- Câu hai nếu nghiệm đẹp thì bạn có thể dùng máy tính casio-fx 570 để tìm rồi dựa vào đó phân tích thành nhân tử.

- Đó chỉ là cách ban đầu khi mà "nhác" phân tích :D nhưng nếu k phải nghiệm nguyên thì cách đó k dùng đc nhé. :D :D
 
D

demon311

Nếu dùng máy ES-Plus hoặc VN-PLUS thì từ nghiệm lẻ nên tìm ra pt bậc hai chứa nghiệm lẻ đó mà dựa vào đó để phân tích
 
F

forum_

1. $\sqrt{x - 1 + \sqrt{2x-3}} + \sqrt{ x+3 + 3 \sqrt{2x -3} } = 7 \sqrt{2}$

Cách khác:

Nhân $\sqrt[]{2}$ vào 2 vế

==>Dê dàng biến đổi trong căn đc hằng đẳng thức, phá căn, để trị tuyệt đối . ;)

p/s:

@firekem: đây có lẽ là lần đầu nên bạn ko biết. Tiêu đề của bạn nửa sai mà nửa ko sai

Bạn chú ý ko đặt "cần gấp".,..."giúp với"........v....v...

Lần sau vi phạm xóa bài
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom