Toán 10 Giải phương trình vô tỉ

Ninh Hinh_0707

Học sinh
Thành viên
1 Tháng mười 2021
163
150
21
18
Hà Nội

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Giải phương trình [tex]x^3+2x^2-6x+1=2\sqrt{x^2-x+1}-(x+1)\sqrt{3x+1}[/tex]
Đk: [tex]x\geq \frac{-1}{3}[/tex]
[tex]pt \Leftrightarrow x^3-x+2\sqrt{x^2-x+1}(\sqrt{x^2-x+1}-1)+\sqrt{3x+1}(x+1-\sqrt{3x+1})=0\\ \Leftrightarrow (x^2-x)\left ( x+1+\dfrac{2\sqrt{x^2-x+1}}{\sqrt{x^2-x+1}+1}+\dfrac{\sqrt{3x+1}}{\sqrt{3x+1}+x+1} \right )=0\\ \Rightarrow x^2-x=0\\ \Rightarrow \left[\begin{matrix} x=0\\ x=1 \end{matrix}\right.[/tex]


Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
 
  • Like
Reactions: Ninh Hinh_0707

Ninh Hinh_0707

Học sinh
Thành viên
1 Tháng mười 2021
163
150
21
18
Hà Nội
Đk: [tex]x\geq \frac{-1}{3}[/tex]
[tex]pt \Leftrightarrow x^3-x+2\sqrt{x^2-x+1}(\sqrt{x^2-x+1}-1)+\sqrt{3x+1}(x+1-\sqrt{3x+1})=0\\ \Leftrightarrow (x^2-x)\left ( x+1+\dfrac{2\sqrt{x^2-x+1}}{\sqrt{x^2-x+1}+1}+\dfrac{\sqrt{3x+1}}{\sqrt{3x+1}+x+1} \right )=0\\ \Rightarrow x^2-x=0\\ \Rightarrow \left[\begin{matrix} x=0\\ x=1 \end{matrix}\right.[/tex]


Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
Bạn biến đổi như thế nào để ra phương trình này ạ?2336572D-9BB5-4D14-AB42-564FAC2116F6.jpeg
 

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Bạn biến đổi thế nào để ra phương trình tương đương số 2 (dòng 3) ạ?
Bạn dùng phương pháp nhân liên hợp nhé
$2\sqrt{x^2-x+1}(\sqrt{x^2-x+1}-1)=\dfrac{2\sqrt{x^2-x+1}(x^2-x+1-1)}{\sqrt{x^2-x+1}+1}=\dfrac{2\sqrt{x^2-x+1}(x^2-x)}{\sqrt{x^2-x+1}+1}$
tương tự cho cái sau
còn $x^3-x=x(x-1)(x+1)=(x^2-x)(x+1)$ nhé
 
  • Like
Reactions: Ninh Hinh_0707
Top Bottom