Toán 9 giải phương trình vô tỉ

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
View attachment 177611
Mọi người giúp mình bài này vs ạ :3 thanks
Đặt [tex]\sqrt{3x+5}=a\geq 0(x\geq \frac{-5}{3})[/tex]
[tex]\Rightarrow -a^2=-3x-5[/tex]
Có [tex]x^2-6x=\sqrt{3x+5}+3\Leftrightarrow -3x-5-\sqrt{3x+5}+x^2-3x+2=0\Leftrightarrow -a^2-a+(x^2-3x+2)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow a^2+a-(x^2-3x+2)=0\Leftrightarrow (a+2-x)(a-1+x)=0\Leftrightarrow \begin{bmatrix} x=a+2\\ x=1-a \end{bmatrix}\Leftrightarrow ...[/tex]
 
Top Bottom