Toán 9 Giải phương trình vô tỉ

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
View attachment 176302
Mọi người biết giúp e với ạ :3 Thanks
ĐKXĐ: 14x2\frac{-1}{4}\leq x\leq 2

Đặt {2x=a4x+1=b\left\{\begin{matrix} \sqrt{2-x}=a & \\ \sqrt{4x+1}=b & \end{matrix}\right. ( a,b0a,b\geq 0)

a2+b2=3(x+1)\rightarrow a^2+b^2=3(x+1)

Khi đó PT trở thành : 2(a2+b2)6b=5ab3a2(a^2+b^2)-6b=5ab-3a

(2a25ab+2b2)+3(a2b)=0\Leftrightarrow (2a^2-5ab+2b^2)+3(a-2b)=0

(a2b)(2ab)+3(a2b)=0\Leftrightarrow (a-2b)(2a-b)+3(a-2b)=0

(a2b)(2ab+3)=0\Rightarrow (a-2b)(2a-b+3)=0

Đến đây bạn làm đưọc rồi nhỉ?
 
Top Bottom