Toán 9 giải phương trình vô tỉ

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
View attachment 176300
Mọi người biết giúp e bài này với ạ :3
1/
Đk: [tex]3-6x-2x^2\geq0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2(2x^2+x-1)=2\sqrt{3-6x-2x^2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2(x^2-2x+1)=1+2\sqrt{3-6x-2x^2}+3-6x-2x^2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2(x-1)^2=(1+\sqrt{3-6x-2x^2})^2\Leftrightarrow ....[/tex]

2/
Đk: [tex]9x^2-26x+1\geq 0;7x^2-20-2\geq 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \sqrt{9x^2-26x+1}=\sqrt{7x^2-20-2}+1[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 9x^2-26x+1=7x^2-20x-1+2\sqrt{7x^2-20-2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^2-3x=\sqrt{7x^2-20-2}-1[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x(x-3)=\frac{(7x+1)(x-3)}{\sqrt{7x^2-20-2}+1}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \begin{bmatrix} x=3\\ x\sqrt{7x^2-20-2}=6x+1 \end{bmatrix}\Leftrightarrow ...[/tex] (bình phương lên nhé :vv)

3/[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x^2-4x+3\sqrt{10-3x}=0\\ 2\leq x\leq\frac{10}{3} \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-1)(x-3)-\frac{9(x-3)}{\sqrt{10-3x}+1}=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \begin{bmatrix} x=3(t/m)\\ x-1-\frac{9}{\sqrt{10-3x}+1}=0 \end{bmatrix}\Leftrightarrow 1-x+\frac{9}{\sqrt{10-3x}+1}=0[/tex]
Đến đây biến đổi hay đánh giá tùy thích , pt này vô nghiệm nhé
Vậy x=3
 
Last edited:
Top Bottom