Toán 9 giải phương trình vô tỉ

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Mọi người biết giúp e với ạ :3
View attachment 176278
5/
Đk:[tex]x\geq \frac{2}{3}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^4-2x^3+2x^2-7x+6+(2x^2-2x\sqrt{3x-2})=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-1)(x-2)(x^2+x+3)+2x(x-\sqrt{3x-2})=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x^2-3x+2)(x^2+x+3)+2x.\frac{x^2-3x+2}{x+\sqrt{3x-2}}=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x^2-3x+2)(x^2+x+3+\frac{2x}{x+\sqrt{3x-2}})=0[/tex]
Vì [tex]x^2+x+3+\frac{2x}{x+\sqrt{3x-2}}>0;\forall x\geq \frac{2}{3}[/tex]
[tex]\Rightarrow x^2-3x+2=0\Rightarrow \begin{bmatrix} x=1\\ x=2 \end{bmatrix}[/tex]
 

Darkness Evolution

Duke of Mathematics
Thành viên
27 Tháng năm 2020
620
1,104
146
17
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Yên
Last edited:
Top Bottom