Toán 9 Giải phương trình vô tỉ

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,669
1,021
Nam Định
In the sky
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải PT vô tỉ :
[tex]x^2 + 3x+8 =(x+5)\sqrt{x^2+x+2}[/tex]


________
Hướng làm bài em như này :
Đặt [tex]\sqrt{x^2+x+2} = a (a>0) [/tex] và [tex]x+5=b[/tex]
[tex]\rightarrow a^2 + 2b-4 = x^2+3x+8[/tex]
PT trở thành :
[tex] a^2 + 2b - 4 = ab[/tex]
[tex]\Leftrightarrow .... [/tex]
Em không biết làm như thế nào nữa ...
:Tonton18
 

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Giải PT vô tỉ :
[tex]x^2 + 3x+8 =(x+5)\sqrt{x^2+x+2}[/tex]


________
Hướng làm bài em như này :
Đặt [tex]\sqrt{x^2+x+2} = a (a>0) [/tex] và [tex]x+5=b[/tex]
[tex]\rightarrow a^2 + 2b-4 = x^2+3x+8[/tex]
PT trở thành :
[tex] a^2 + 2b - 4 = ab[/tex]
[tex]\Leftrightarrow .... [/tex]
Em không biết làm như thế nào nữa ...
:Tonton18
[tex]\Leftrightarrow a^2-4-ab+2b=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (a-2)(a+2)-b(a-2)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (a-2)(a+2-b)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow ...[/tex]
 
  • Like
Reactions: Junery N
Top Bottom