Toán 9 Giải phương trình vô tỉ

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Last edited:

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Nghiệm thế này sao giải được bạn?
upload_2020-4-7_21-34-58.png
 
  • Like
Reactions: Lena1315

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
có những bài dù nghiệm xấu nhưng không phải là không có cách giải. Bạn hỏi bạn ý thế có phải hơi kì không?
Mình chỉ muốn hỏi lại đề bạn ý :)
Có khi viết được dưới dạng căn đấy @Mộc Nhãn
Đúng là đôi khi có thể viết được ở dấu căn thật, nhưng nếu giải được thì nghiệm đó chỉ có thể là nghiệm của phương trình bậc 3.
Nhưng khi bình phương phương trình thì ta nhận 1 phương trình bậc 4, cho nên là nếu giải được phương trình đó thì ít nhất có 1 nghiệm nguyên nữa. Nhưng mà khi mình bình phương thì nhận được 4 nghiệm cũng xấu, cho nên cách duy nhất là bình phương lên rồi sử dụng cách giải tổng quát phương trình bậc 4.(Sách Nâng cao và Phát triển toán 9 tập 2 có đó)
 

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Bạn bấm vào chữ "exact form" cạnh "more digits" ấy nó sẽ cho dạng chính xác của nghiệm
Và đây là ví dụ về 1 dạng chính xác của nghiệm bài này:

Untitled.jpg

Dài 1 trang giấy theo đúng nghĩa đen, không hề nói quá
2 nghiệm còn lại có độ dài tương tự
Mình không nghĩ là có 1 pp nào có thể giải nổi nghiệm thế này
 

System32

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2018
343
348
76
Hà Nội
THPT Marie Curie
Giải phương trình sau:
[tex]x^2+23x+23=(x+2)\sqrt{2(x^2+3x+6)}[/tex]
Điều kiện: [tex]x^2+3x+6 \geq 0[/tex]

Bình phương cả 2 vế thì ta được:

[tex]x^2+23x+23=(x+2)\sqrt{2(x^2+3x+6)}[/tex]
[tex]\implies (x^2+23x+23)^2=((x+2)\sqrt{2(x^2+3x+6)})^2[/tex]
[tex]\implies x^4+46x^3+575x^2+1058x+529=(x^2+4x+4) \cdot 2(x^2+3x+6)[/tex]
[tex]\implies x^4+46x^3+575x^2+1058x+529=2x^4+14x^3+44x^2+72x+48[/tex]
[tex]\implies x^4-32x^3-531x^2-986x-481=0[/tex]

Phương trình bậc 4 này không thể phân tích thành nhân tử được, vì nó không có nghiệm hữu tỉ (đã kiểm chứng bằng phương pháp Descartes và định lý nghiệm hữu tỉ). Do đó ta chỉ có thể bấm máy tính để tìm ra nghiệm và loại bỏ nghiệm không thỏa mãn điều kiện:)

P/S: "Tạm thời" đây sẽ là cách giải "tốt nhất".:) Anh sẽ dành thêm thời gian để tìm hướng đi tốt hơn:D
 

System32

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2018
343
348
76
Hà Nội
THPT Marie Curie
Xin lỗi mọi người nhé! Thầy của mình mới sửa đề thành như thế này, mong mọi người giúp em ạ! @System32 @Mộc Nhãn @Bangtanbomm @Lê.T.Hà
[TEX]4x^2+23x+23=(x+2)\sqrt{2(x^2+3x+6)}[/TEX]
Em có thể làm giống như trên thôi (bình phương 2 vế) để được phương trình bậc 4:

[tex]14x^4 + 170x^3 + 669x^2 + 986x + 481 = 0[/tex]
[tex]\implies (2x^2+14x+13)( 7x^2+36x+37) = 0[/tex]

Từ đây em tự giải nhé:)
 

System32

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2018
343
348
76
Hà Nội
THPT Marie Curie
Em có thể làm giống như trên thôi (bình phương 2 vế) để được phương trình bậc 4:

[tex]14x^4 + 170x^3 + 669x^2 + 986x + 481 = 0[/tex]
[tex]\implies (2x^2+14x+13)( 7x^2+36x+37) = 0[/tex]

Từ đây em tự giải nhé:)
Sáng nay anh thử thì cũng tìm ra 2 cách khác (Dài hơn so với cái trên kia:), nhưng chắc hay hơn:D)

Cách 1:

Đặt [tex]y = \sqrt{2(x^2+3x+6)}[/tex]
[tex]\implies y^2 = 2x^2+6x+12[/tex]

Phương trình ban đầu ương đương với:

[tex]2(2x^2+6x+12) + 11x - 1=(x+2)\sqrt{2(x^2+3x+6)}[/tex]
[tex]\implies 2y^2 - (x+2)y + 11x - 1= 0[/tex]
Coi [tex]y[/tex] là ẩn và [tex]x[/tex] là tham số. Tính [tex]y[/tex] theo [tex]x[/tex], sau đó thay lại [tex]y[/tex] thành [tex]\sqrt{2(x^2+3x+6)}[/tex] rồi giải.

Cách 2:

Do [tex]x = -2[/tex] không là nghiệm của phương trình, chia cả 2 vế cho [tex]x+2[/tex]
Sau đó, trừ cả 2 vế của biểu thức với [tex]2x+5[/tex], ta được:

[tex]\frac{4x^2+23x+23}{x+2} =\sqrt{2(x^2+3x+6)}[/tex]
[tex]\implies \frac{4x^2+23x+23}{x+2} - (2x+5) =\sqrt{2(x^2+3x+6)} - (2x+5)[/tex]
[tex]\implies \frac{4x^2+23x+23 - (2x+5)(x+2)}{x+2} = \frac{2(x^2+3x+6) - (2x+5)^2}{\sqrt{2(x^2+3x+6)} + (2x+5)}[/tex]
[tex]\implies \frac{2x^2+14x+13}{x+2} = -\frac{2x^2+14x+13}{\sqrt{2(x^2+3x+6)} + (2x+5)}[/tex]
[tex]\implies (2x^2+14x+13)\left(\frac{1}{x+2} + \frac{1}{\sqrt{2(x^2+3x+6)} + (2x+5)}\right) = 0[/tex]

Từ đây em có thể tự giải được.
Ngoài việc trừ cả 2 vế cho [tex]2x+5[/tex], em cũng có thể trừ cả 2 vế cho [tex]-3x-7[/tex]
 
Top Bottom