Toán 9 Giải phương trình vô tỉ

Love2♥24❀8♥13maths♛

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng mười 2018
258
495
66
Bắc Ninh
Khách Sạn 10 sao
View attachment 148046

Các bạn giải chi tiết cụ thể giúp mình nhé!
[tex]a, x^2+\sqrt[3]{x^4-x^2}=2x+1\\\\ => x+\sqrt[3]{x-\frac{1}{x}}=2+\frac{1}{x}\\\\ +, \sqrt[3]{x-\frac{1}{x}}=a\\\\ => pt <=> a^3+a-2=0\\\\ <=> a^3-a^2+a^2-a+2a-2=0\\\\ <=> (a-1).(a^2+a+2)=0\\\\ <=> a=1\\\\ <=>...[/tex]
[tex]b, pt <=> [\frac{1}{2}.(3x-7)+\frac{3}{2}.(7-x)]\sqrt{3x-7}+[\frac{3}{2}.(3x-7)+\frac{1}{2}.(7-x)].\sqrt{7-x}=32\\\\ +, (\sqrt{3x-7};\sqrt{7-x})=(a;b)\\\\ => pt <=> (\frac{1}{2}a^2+\frac{3}{2}b^2).a+(\frac{3}{2}a^2+\frac{1}{2}b^2).b=32\\\\ <=> (a^2+3b^2).a+(3a^2+b^2).b=64\\\\ <=> a^3+3ab^2+b^3+3a^2b=64\\\\ <=> (a+b)^3=4^3\\\\ <=> a+b=4\\\\ => \sqrt{3x-7}+\sqrt{7-x}=4\\\\ <=> ....[/tex]
[tex]c, \sqrt{x}=a\\\\ => pt <=> a^2=2017-\sqrt{2017-a}\\\\ +, \sqrt{2017-a}=b\\\\ => 2017=b^2+a\\\\ > pt <=> a^2=b^2+a-b\\\\ <=> a^2-b^2-(a-b)=0\\\\ <=> (a-b).(a+b-1)=0\\\\ +, a=b <=> \sqrt{x}=\sqrt{2017-\sqrt{x}}\\\\ <=> x=2017-\sqrt{x}\\\\ <=>.... +, a+b-1=0\\\\ <=> 1-\sqrt{x}=\sqrt{2017-\sqrt{x}}\\\\ <=> x-2\sqrt{x}+1=2017-\sqrt{x}\\\\ <=> ...[/tex]
 
Top Bottom