Toán 9 giải phương trình vô tỉ

Longkhanh05@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng mười hai 2019
230
54
61
19
Quảng Trị
Tân Long

Longkhanh05@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng mười hai 2019
230
54
61
19
Quảng Trị
Tân Long
upload_2020-3-5_11-0-3.png
@mbappe2k5 đề gốc là câu 3b,
liên hợp hai cái đầu, rồi 2 cái cuối với nhau đc nhân tử 6x-1 như mình ns mà

@mbappe2k5 , đây nhé!
88991353_958895997841178_8656202509993377792_n.jpg
 
Last edited by a moderator:

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Nhìn điều đặc biệt của 4 căn thức mà nghĩ ra cách giải phù hợp.
Đặt 4 căn thức lần lượt là a;b;c;d [tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a+b+c=d & \\ a^3-d^3=b^3+c^3 & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a-d=-(b+c) & \\ (a-d)(a^2+ad+d^2)=(b+c)(b^2-bc+c^2) & \end{matrix}\right.[/tex]
TH1: [tex]a-d=b+c=0[/tex] đơn giản tự giải
TH2: [tex]a-d=-(b+c)\neq 0[/tex] chia vế cho vế
[tex]\Rightarrow a^2+ad+d^2=-(b^2-bc+c^2)[/tex]
Vế trái không âm, vế phải không dương, dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi [tex]a=b=c=d=0[/tex] ko thỏa mãn
 

Longkhanh05@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng mười hai 2019
230
54
61
19
Quảng Trị
Tân Long
Nhìn điều đặc biệt của 4 căn thức mà nghĩ ra cách giải phù hợp.
Đặt 4 căn thức lần lượt là a;b;c;d [tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a+b+c=d & \\ a^3-d^3=b^3+c^3 & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a-d=-(b+c) & \\ (a-d)(a^2+ad+d^2)=(b+c)(b^2-bc+c^2) & \end{matrix}\right.[/tex]
TH1: [tex]a-d=b+c=0[/tex] đơn giản tự giải
TH2: [tex]a-d=-(b+c)\neq 0[/tex] chia vế cho vế
[tex]\Rightarrow a^2+ad+d^2=-(b^2-bc+c^2)[/tex]
Vế trái không âm, vế phải không dương, dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi [tex]a=b=c=d=0[/tex] ko thỏa mãn
em ghi sai đề, nếu đề đúng thì là giải ra đc vậy
đề đây ạ
upload_2020-3-5_11-0-3-png.146330

nếu giải ra đc vậyupload_2020-3-5_13-53-4.png
và cái 2 hình như ko giải đc
 

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Do bạn ko biết cách thôi
[tex]\Leftrightarrow (a-b)^2+3ab=(c+d)^2-3cd\Leftrightarrow ab=-cd[/tex]
Lập phương 2 vế và chuyển về biến x nó ra 1 pt hoàn toàn bình thường
 

Longkhanh05@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng mười hai 2019
230
54
61
19
Quảng Trị
Tân Long
Do bạn ko biết cách thôi
[tex]\Leftrightarrow (a-b)^2+3ab=(c+d)^2-3cd\Leftrightarrow ab=-cd[/tex]
Lập phương 2 vế và chuyển về biến x nó ra 1 pt hoàn toàn bình thường
trường hợp trên giải ra vô nghiệm phải không chị?
 
Last edited by a moderator:

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Mình không biết, mình chỉ giải đến đấy chứ không giải đến cùng nên không biết kết quả ra sao
 

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Mà hình như bạn tự làm khó mình với kiểu chuyển vế như trên
Nếu để ab=-cd nó sẽ ra 1 pt bậc 4 rất khó giải nếu bạn ko biết kĩ thuật
Nhưng vẫn giả thiết như cũ ta chuyển thành [tex]\left\{\begin{matrix} a-d=b+c & \\ a^3-d^3=b^3+c^3 & \end{matrix}\right.[/tex]
Thì phương trình hệ quả thu được sau đó: [tex]ad=-bc\Leftrightarrow (ad)^3=-(bc)^3[/tex] chỉ là 1 pt bậc 3 hoàn toàn bấm mấy được
 
Top Bottom