Toán 9 Giải phương trình vô tỉ

Cao Việt Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2018
195
88
61
21
Bình Dương
Trường THCS An Bình

b)DKXD: [tex]x\geq 1[/tex]
[tex]\sqrt{x+3-4\sqrt{x-1}}-\sqrt{x+3+4\sqrt{x-1}}=4[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \sqrt{(x-1)-4\sqrt{x-1}+4}-\sqrt{(x-1)+4\sqrt{x-1}+4}=4[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \sqrt{(\sqrt{x-1}-2)^{2}}-\sqrt{(\sqrt{x-1}+2)^{2}}=4[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left | \sqrt{x-1}-2 \right |-(\sqrt{x-1}+2)=4[/tex]
*Xét x<5:
[tex]\left | \sqrt{x-1}-2 \right |-(\sqrt{x-1}+2)=4[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (2-\sqrt{x-1})-(\sqrt{x-1}+2)=4[/tex]
[tex]\Leftrightarrow -2\sqrt{x-1}=4[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \sqrt{x-1}=-2[/tex](loại)
*Xét [tex]x\geq 5[/tex]
[tex]\left | \sqrt{x-1}-2 \right |-(\sqrt{x-1}+2)=4[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (\sqrt{x-1}-2)-(\sqrt{x-1}+2)=4[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 0x-4=4[/tex] (loại)
Vậy pt đã cho vô nghiệm
 
  • Like
Reactions: Kaito Kidㅤ

ThinhThinh123

Học sinh
Thành viên
18 Tháng chín 2018
46
23
21
Bình Dương
CQT
Câu a bạn có chép sai đề ko vậy?
Chắc không đâu bạn ạ!
ĐKXĐ: $ x \geq 2$
Ta có:
$x+\sqrt{x-2}=2\sqrt{x-1}$
$<=> (x-1)-2.\sqrt{x-1}+1=-\sqrt{x-2}$
$<=> (\sqrt{x-1}-1)^2=-\sqrt{x-2}$
Mà $(\sqrt{x-1}-1)^2 \geq 0$ <=> $-\sqrt{x-2} \geq 0$
$<=> \sqrt{x-2} \leq 0$ => $x \leq 2$
Đem so sánh với điều kiện ta dễ thấy phương trình có nghiệm duy nhất $x=2.$
 
  • Like
Reactions: Cao Việt Hoàng

nguyen tran thanh nha

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng sáu 2018
107
53
61
21
Bà Rịa - Vũng Tàu
thcs kim long
a. x+ [tex]\sqrt{x-2} = 2\sqrt{x-1} <=> x+ \sqrt{x-2} -2\sqrt{x-1} =0 <=> (x-1 -2\sqrt{x-1}+1) + \sqrt{x-2}=0 <=> (\sqrt{x-1}-1)^{2} + \sqrt{x-2}=0 <=> \sqrt{x-1}-1 = 0 và \sqrt{x-2}=0 ( cả hai đều lớn hơn hoặc bằng 0) <=> x=2[/tex]
 
Top Bottom