Toán 9 giải phương trình vô tỉ

thangbebu1112004

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng hai 2018
236
50
71
21
Nghệ An
THCS Tôn Quang Phiệt

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
22
Hà Nội
THPT Yên Hòa
giải phương trình
a.[tex]\sqrt{1- 2018x}+\sqrt{1+2018x}= \frac{1}{x+1}+\sqrt{1+x}[/tex]
b.[tex]\sqrt{2x+2} -\sqrt{2x-1}=x[/tex]

a)ĐK: [tex]x\geq \frac{1}{2018}[/tex]
[tex]\sqrt{1-2018x}-1+\sqrt{1+2018x}-1-\frac{1}{x+1}+1-\sqrt{1+x}+1=\frac{-2018x}{\sqrt{1-2018x}}+\frac{2018x}{\sqrt{1+2018x}+1}\frac{x}{x+1}-\frac{x}{x+2}=x.(\frac{2018}{\sqrt{1+2018x}}-\frac{2018}{\sqrt{1-2018x}+1}+\frac{x}{x+1}-\frac{x}{x+2})=0[/tex]
Vậy x=0 (do VP còn lại luôn dương do ĐK)
b)ĐK: [tex]x\geq \frac{1}{2}[/tex]
[tex]\sqrt{2x+2}-\sqrt{2x-1}-x=\sqrt{2x+2}-2-\sqrt{2x-1}+1-x+1=\frac{2(x-1)}{\sqrt{x+2}+2}-\frac{2(x-1)}{\sqrt{2x-1}+1}-(x-1)=(x-1)(\frac{2}{\sqrt{x+2}+2}-\frac{2}{\sqrt{2x-1}}-1)=0[/tex]
Vậy x=1 (do VP còn lại luôn âm do ĐK)
 

thangbebu1112004

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng hai 2018
236
50
71
21
Nghệ An
THCS Tôn Quang Phiệt
b)ĐK: [tex]x\geq \frac{1}{2}[/tex]
[tex]\sqrt{2x+2}-\sqrt{2x-1}-x=\sqrt{2x+2}-2-\sqrt{2x-1}+1-x+1=\frac{2(x-1)}{\sqrt{x+2}+2}-\frac{2(x-1)}{\sqrt{2x-1}+1}-(x-1)=(x-1)(\frac{2}{\sqrt{x+2}+2}-\frac{2}{\sqrt{2x-1}}-1)=0[/tex]
Vậy x=1 (do VP còn lại luôn âm do ĐK)[/QUOTE]
bạn ơi bạn có thể giải thích rõ hơn vì sao VP còn lại luôn âm do ĐK được không mình chưa hiểu lắm
 

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
22
Hà Nội
THPT Yên Hòa
b)ĐK: [tex]x\geq \frac{1}{2}[/tex]
[tex]\sqrt{2x+2}-\sqrt{2x-1}-x=\sqrt{2x+2}-2-\sqrt{2x-1}+1-x+1=\frac{2(x-1)}{\sqrt{x+2}+2}-\frac{2(x-1)}{\sqrt{2x-1}+1}-(x-1)=(x-1)(\frac{2}{\sqrt{x+2}+2}-\frac{2}{\sqrt{2x-1}}-1)=0[/tex]
Vậy x=1 (do VP còn lại luôn âm do ĐK)
bạn ơi bạn có thể giải thích rõ hơn vì sao VP còn lại luôn âm do ĐK được không mình chưa hiểu lắm[/QUOTE]

Đây nhé: [tex]\frac{2}{\sqrt{x+2}+2}-1\leq \frac{2}{2}-1=0[/tex]
Dấu = xảy ra <=>x=-2
Mà [tex]x\geq \frac{1}{2}[/tex] nên không có dấu = xảy ra
=>[tex]\frac{2}{\sqrt{x+2}+2}-1-\frac{2}{2x-1}< 0[/tex]
 
Top Bottom