Toán 9 Giải phương trình vô tỉ

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
[tex]x^2 +\sqrt{2x + 1} + \sqrt{x - 3}= 5x[/tex]
ĐKXĐ: [tex]x\geq 3[/tex]
$x^2 +\sqrt{2x + 1} + \sqrt{x - 3}= 5x$
$\Leftrightarrow (x^{2}-16)+(\sqrt{2x + 1}-3)+(\sqrt{x - 3}-1)=5x-20$
$\Leftrightarrow (x-4)(x+4)+\frac{2(x-4)}{\sqrt{2x + 1}+3}+\frac{x-4}{\sqrt{x - 3}-1}=5(x-4)$
$\Leftrightarrow (x-4)(x+4+\frac{2}{\sqrt{2x + 1}+3}+\frac{1}{\sqrt{x - 3}-1}-5)=0$
$\Leftrightarrow (x-4)(x-1+\frac{2}{\sqrt{2x + 1}+3}+\frac{1}{\sqrt{x - 3}-1})=0$ (*)
Vì [tex]x\geq 3\Rightarrow x-1+\frac{2}{\sqrt{2x + 1}+3}+\frac{1}{\sqrt{x - 3}-1}> 0[/tex]
Nên từ (*) suy ra x-4=0 <=> x=4 ( t/m)
Vậy...
 
  • Like
Reactions: hdiemht

Kuroko - chan

Học sinh tiêu biểu
HV CLB Hội họa
Thành viên
27 Tháng mười 2017
4,573
7,825
774
22
Hà Nội
Trường Đời
[tex]x^2 +\sqrt{2x + 1} + \sqrt{x - 3}= 5x[/tex]
*Tìm ĐKXĐ: x ≥ 3 và x ≥ [tex]{\displaystyle {\frac {-1}{2}}}[/tex]
=> ĐKXĐ : x ≥ 3
*Ta có :
$x^2 +\sqrt{2x + 1} + \sqrt{x - 3}= 5x$
$\Leftrightarrow (x^{2}-16)+(\sqrt{2x + 1}-3)+(\sqrt{x - 3}-1)=5x-20$
$\Leftrightarrow (x-4)(x+4)+\frac{2(x-4)}{\sqrt{2x + 1}+3}+\frac{x-4}{\sqrt{x - 3}-1}=5(x-4)$
$\Leftrightarrow (x-4)(x+4+\frac{2}{\sqrt{2x + 1}+3}+\frac{1}{\sqrt{x - 3}-1}-5)=0$
$\Leftrightarrow (x-4)(x-1+\frac{2}{\sqrt{2x + 1}+3}+\frac{1}{\sqrt{x - 3}-1})=0$ (*)
Vì [tex]x\geq 3[/tex]
[tex]Rightarrow x-1+\frac{2}{\sqrt{2x + 1}+3}+\frac{1}{\sqrt{x - 3}-1}> 0[/tex]
Nên từ (*) => x - 4=0
<=> x=4 (TMĐK)
Vậy...
chúc bạn học tập tốt!
 
Top Bottom