Toán Giải phương trình vô tỉ

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
[tex]3\sqrt{5x+2}=x^{2}+2[/tex]
Haizz, bình phương trâu bò vậy :3
ĐKXĐ: [tex]x\geq \frac{-2}{5}[/tex]
Phương trình đã cho [tex]\Leftrightarrow 9(5x+2)=(x^{2}+2)^{2}\Leftrightarrow x^{4}+4x^{2}-45x-14=0\Leftrightarrow (x^{2}-3x-1)(x^{2}+3x+14)=0[/tex]
Dễ rồi ^^
Không thì chơi cách khác cũng được~
Phương trình đã cho [tex]\Leftrightarrow (5x+2)+3\sqrt{5x+2}=(x^{2}+2x+1)+3(x+1)\Leftrightarrow (\sqrt{5x+2})^{2}+3\sqrt{5x+2}=(x+1)^{2}-3(x+1)[/tex]
Đặt [tex]\sqrt{5x+2}=a(a\geq 0);x+1=b[/tex]
Khi đó [tex]a^{2}+3a=b^{2}+3b\Leftrightarrow (a-b)(a+b+3)=0[/tex]
Dễ rồi :3
 
Last edited:
Top Bottom