giải phương trình vô tỉ

Mai Hải Đăng

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tư 2017
145
41
69
22
Bình Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ giải phương trình:[tex]\sqrt{2x-5}+\sqrt{x+2}=\sqrt{2x+1}[/tex]
2/giải phương trình: [tex]\sqrt{10x-1}+\sqrt{x+3}=1[/tex]
3/giải phương trình:[tex]x-\sqrt{2x+3}=0[/tex]
4/giải phương trình:[tex]\sqrt{x+4}-\sqrt{1-x}=\sqrt{1-2x}[/tex]
5/giải phuong trình:[tex]x^{2}-7x=6\sqrt{x+5}-30[/tex]
 
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
1/ giải phương trình:[tex]\sqrt{2x-5}+\sqrt{x+2}=\sqrt{2x+1}[/tex]
2/giải phương trình: [tex]\sqrt{10x-1}+\sqrt{x+3}=1[/tex]
3/giải phương trình:[tex]x-\sqrt{2x+3}=0[/tex]
4/giải phương trình:[tex]\sqrt{x+4}-\sqrt{1-x}=\sqrt{1-2x}[/tex]
5/giải phuong trình:[tex]x^{2}-7x=6\sqrt{x+5}-30[/tex]
mình sẽ làm nhanh các bài 2,3,4,5 ..bài 1 bình lên làm nhé ...bài đó hơi dài nên mình sẽ ko làm + nó khá giống bài 3 ,nhưng cách làm hơi dài ..mình đang nghĩ cách làm nó ngắn lại
2) ta có đk của pt là:
x>=1/10
đánh giá vế trái ta có :
với x=1/10 thì
[tex]0+\sqrt{\frac{1}{10}+3}=1[/tex]
vô lý
vậy có thể nói pt đã cho vô nghiệm
3) hướng dẫn bạn có thể tự làm luôn
lấy dk :x>=-3/2
chuyển vế qua ta dc
[tex]x=\sqrt{2x+3}[/tex]
tới đây bạn bình hai vế lên rồi giải bt ko cần dk x>=0 vì mình đã cho dk x>=-3/2 rồi
d/s :S={3}
4)
dk :-4<=x<=1
bạn bình hai vế lên nhé :
...bình 2 lần luôn
bình lên sẽ rút dc -2x
d/s S={0}
5) ĐK X>=-5
bài này mình sẽ dùng kĩ thuật nhân liên hợp nhé
biến đổi đề <=>
[tex]x^{2}-7x-6\sqrt{x+5}+30=0\Leftrightarrow x^{2}-7x+12-6(\sqrt{x+5 }-3)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-4)(x-3)-\frac{6(x-4)}{\sqrt{x+5}+3}=0\Leftrightarrow (x-4)(x-3-\frac{6}{\sqrt{x+5}+3})=0[/tex]
ta có dạng pt tích
dễ dàng thấy x=4 (ở tích đầu tiên )

vầ ta cũng cm đc với đk x>=-5 thì tích thứ 2 luôn luôn bé hơn >0 (=> TÍCH THỨ 2 VÔ NGHỆM )
vậy S={4}
 
Top Bottom