Giải phương trình vô tỉ

H

hoanghondo94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải các pt sau:

[TEX]{\color{Blue} 1. \ x^3+3x+1=(x+3)\sqrt{x^2+1} \\\\2. \ \sqrt{x^2+12}+5=3x+\sqrt{x^2+5} \\\\ 3. \ x^3+1=2\sqrt[3]{x^2+1}[/TEX]

(Không dùng cách biến đổi tương đương - bình phương ...dùng cách khác ;) )

P/S: Thầy hocmai.toanhoc xem giùm em bài này:

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=1846386#post1846386
 
C

connguoivietnam

[TEX]x^3+3x+1=(x+3).\sqrt{x^2+1}[/TEX]

[TEX]x^3-x^2+x^2+3x+1=(x+3).\sqrt{x^2+1}[/TEX]

[TEX]x^2.(x-1)+1+x.(x+3)=(x+3).\sqrt{x^2+1}[/TEX]

[TEX]x^2.(x-1)+1=(x+3).(\sqrt{x^2+1}-x)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.toanhoc

Chào em!
Hocmai giúp em bài 2 nhé!
[TEX]\sqrt{x^2+12}+5=3x+\sqrt{x^2+5}[/TEX]
picture.php

Bài 1: Em xem lại đề đã đúng chưa?
Nếu đề là: [TEX]x^2+3x+1=(x-3)\sqrt{x^2+1}[/TEX]
Thì đặt [TEX]\sqrt{x^2+1}=t (t\geq 0)[/TEX] thay vào giải phương trình bậc 2 ẩn t (coi x là tham số)
 
Top Bottom