Toán 10 Giải phương trình vô tỉ [tex]x^{3}+3x+2=\left ( x+2 \right )\sqrt{x^{3}+2x+1}[/tex]

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
[tex]x^{3}+3x+2=\left ( x+2 \right )\sqrt{x^{3}+2x+1}[/tex]
ĐKXĐ:...
Đặt [tex]\sqrt{x^{3}+2x+1}=a(a\geq 0)[/tex]
Khi đó, pt đã cho [tex]\Leftrightarrow a^2+x+1=(x+2)a\\\Leftrightarrow (a-x-1)(a-1)=0[/tex]
Th1: [tex]a=1(t/m)\Leftrightarrow \sqrt{x^3+2x+1}=1\\\Rightarrow x^3+2x+1=1\\\Leftrightarrow x^3+2x=0\\\Leftrightarrow x(x^2+2)=0\\\Leftrightarrow x=0(vì:x^2+2>0)(t/m)[/tex]
Th2: [tex]a-x-1=0\Leftrightarrow a=x+1\\\Leftrightarrow \sqrt{x^3+2x+1}=x+1(DK:x\geq -1)\\\Rightarrow x^3+2x+1=x^2+2x+1\\\Leftrightarrow x^2(x-1)=0\\\Leftrightarrow x=0(t/m)hoặc:x=1(t/m)[/tex]
Kết luận...
 
  • Like
Reactions: Choyz

Choyz

Học sinh
Thành viên
22 Tháng sáu 2018
62
52
36
Nam Định
THPT Lương Thế Vinh
ĐKXĐ:...
Đặt [tex]\sqrt{x^{3}+2x+1}=a(a\geq 0)[/tex]
Khi đó, pt đã cho [tex]\Leftrightarrow a^2+x+1=(x+2)a\\\Leftrightarrow (a-x-1)(a-1)=0[/tex]
Th1: [tex]a=1(t/m)\Leftrightarrow \sqrt{x^3+2x+1}=1\Rightarrow x^3+2x+1=1\Leftrightarrow x^3+2x=0\Leftrightarrow x(x^2+2)=0\Leftrightarrow x=0(vì:x^2+2>0)(t/m)[/tex]
Th2: [tex]a-x-1=0\Leftrightarrow a=x+1\Leftrightarrow \sqrt{x^3+2x+1}=x+1(DK:x\geq -1)\Rightarrow x^3+2x+1=x^2+2x+1\Leftrightarrow x^2(x-1)=0\Leftrightarrow x=0(t/m)[/tex] hoặc [tex]x=1(t/m)[/tex]
Kết luận...
s cậu ra đc cái bc thế, cái bc để biến thành tích ấy
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Tớ nhầm, tớ sửa lại r á
s cậu ra đc cái bc thế, cái bc để biến thành tích ấy
Khi đặt ẩn xong thì cậu thu được phương trình
[tex]a^2+x+1=(x+2)a\\\Leftrightarrow a^2-a(x+2)+(x+1)=0(*)[/tex]
Coi phương trình này là phương trình bậc 2 ẩn a, tham số là x.
Ta xét $\Delta$ để tìm nghiệm của phương trình bậc hai ấy
[tex]\Delta =[-(x+2)]^2-4.1.(x+1)=x^2\Rightarrow \sqrt{\Delta }=x[/tex]
Khi đó pt (*) sẽ có hai nghiệm [tex]a_1=\frac{x+2+x}{2}=x+1;a_2=\frac{x+2-x}{2}=1[/tex]
Nên ta sẽ tách được phương trình (*) thành [TEX](a-x-1)(a-1)=0[/TEX]
 
  • Like
Reactions: Choyz
Top Bottom