Toán 9 Giải phương trình vô tỉ [tex]\frac{1}{\sqrt{x+3}}+\frac{1}{\sqrt{3x+1}}=\frac{2}{1+\sqrt{x}}[/tex]

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Nhìn có vẻ giống 2 BĐT rất quen
Đặt [tex]\sqrt{x}=a[/tex] ta sẽ chứng minh [tex]VT \leq VP[/tex]
[tex]VT=\frac{1}{a^2+3}+\frac{1}{3a^2+1} \leq \sqrt{2}\sqrt{\frac{1}{a^2+3}+\frac{1}{3a^2+1}}[/tex]
Ta sẽ chứng minh [tex]\frac{2}{a^2+3}+\frac{2}{3a^2+1} \leq \frac{4}{(a+1)^2}[/tex]
[tex]\leftrightarrow (a-1)^4 \geq 0[/tex] (luôn đúng)
Dấu "=" xảy ra khi a=1 hay pt có nghiệm duy nhất x=1
 

le thi khuyen01121978

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
336
194
51
48
Thanh Hóa
trường thcs tân dân
Giải phương trình sau:
[tex]\frac{1}{\sqrt{x+3}}+\frac{1}{\sqrt{3x+1}}=\frac{2}{1+\sqrt{x}}[/tex]
[tex](\frac{1}{1+\sqrt{x}}-\frac{1}{\sqrt{x+3}})+(\frac{1}{1+\sqrt{x}}-\frac{1}{\sqrt{3x-1}})=0\Leftrightarrow \frac{(x+3)-(1+\sqrt{x})^{2}}{(1+\sqrt{x})\sqrt{x+3}[\sqrt{x+3}+(1+\sqrt{x})]}+\frac{(3x+1)-(1+\sqrt{x})^{2}}{\sqrt{3x+1}(1+\sqrt{x})[\sqrt{3x+1}+(1+\sqrt{x})]=0\Leftrightarrow 2(1-\sqrt{x})(....)=0[/tex][/QUOTE]
 
Last edited:

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
361
Hà Nội
Trường Đời
[tex](1)<=>(\frac{1}{1+\sqrt{x}}-\frac{1}{\sqrt{x+3}})+(\frac{1}{1+\sqrt{x}}-\frac{1}{\sqrt{3x-1}})=0\Leftrightarrow \frac{(x+3)-(1+\sqrt{x}^{2})}{(1+\sqrt{x})\sqrt{x+3}[(\sqrt{x+3}+(1+\sqrt{x})]}+\frac{(3x+1)-(1+\sqrt{x})^{2}}{\sqrt{3x+1}(1+\sqrt{x})[\sqrt{3x+1}+(1+\sqrt{x})]=0\Leftrightarrow 2(1-\sqrt{x})(\frac{1}{\sqrt{....}}\sqrt})[/tex] =0
Chứng minh BT trong ngoặc dương dễ dàng bạn nhé!:D
Bạn ơi, bạn bị lỗi công thức kìa...
upload_2020-4-13_16-26-51.png
 
Top Bottom