Toán 9 Giải phương trình vô tỉ [tex]3\sqrt{x}+\frac{3}{2\sqrt{x}}=2x+\frac{1}{2x}-7[/tex]

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
[tex]3\sqrt{x}+\frac{3}{2\sqrt{x}}=2x+\frac{1}{2x}-7[/tex]
(Nhờ các bạn giúp mình gấp. Cảm ơn nhiều!)
ĐKXĐ: [tex]x>0[/tex]
[tex]3\sqrt{x}+\frac{3}{2\sqrt{x}}=2x+\frac{1}{2x}-7\\\Leftrightarrow 3\left ( \sqrt{x}+\frac{1}{2\sqrt{x}} \right )=2x+\frac{1}{2x}-7(*)[/tex]
Đặt [tex]\sqrt{x}+\frac{1}{2\sqrt{x}}=a(a>0)\Rightarrow a^2=x+\frac{1}{4x}+1\Leftrightarrow 2x+\frac{1}{2x}=2a^2-2[/tex]
Khi đó [tex](*)\Leftrightarrow 3a=2a^2-2-7\\\Leftrightarrow (a-3)(2a+3)=0\\\Leftrightarrow a=3(vì:a>0)\\\Leftrightarrow \sqrt{x}+\frac{1}{2\sqrt{x}}=3\\\Leftrightarrow 2x+1=6\sqrt{x}\\\Leftrightarrow ...[/tex]
Kết luận...
 
  • Like
Reactions: Hồ Khánh Nam
Top Bottom