Toán 9 Giải phương trình vô tỉ $\sqrt{\sqrt{3}-x}=x\sqrt{\sqrt{3}+x}$

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
ĐKXĐ:....
[tex]\sqrt{\sqrt{3}-x}=x\sqrt{\sqrt{3}+x}\\\Rightarrow \sqrt{3}-x=x^2(\sqrt{3}+x)\\\Leftrightarrow x^3+\sqrt{3}x^2+x-\sqrt{3}=0\\\Leftrightarrow (x^3+\sqrt{3}x^2+x+\frac{1}{3\sqrt{3}})-\frac{1}{3\sqrt{3}}-\sqrt{3}=0\\\Leftrightarrow (x+\frac{1}{\sqrt{3}})^3-\frac{10}{3\sqrt{3}}=0 \\\Leftrightarrow (x+\frac{1}{\sqrt{3}})^3=\frac{10}{3\sqrt{3}}\\\Leftrightarrow x+\frac{1}{\sqrt{3}}=\frac{\sqrt[3]{10}}{\sqrt{3}}\\\Leftrightarrow x=\frac{\sqrt[3]{10}-1}{\sqrt{3}}[/tex]
Vậy....
 
  • Like
Reactions: 01658071095
Top Bottom