Toán 9 Giải phương trình vô tỉ sau

Tungtom

King of Mathematics
Thành viên
7 Tháng sáu 2019
507
1,461
171
Thanh Hóa
Trường THPT Nông Cống 2
  • Like
Reactions: Nguyễn Quế Sơn

Nguyễn Quế Sơn

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
413
474
76
19
Nghệ An
Trường THCS BL
Mọi người giúp em với ạ, em cảm ơn.
Giải phương trình: [tex]\sqrt[5]{x^2+28}+2\sqrt[3]{x^2+23}+\sqrt{x-1}+\sqrt{x}=\sqrt{2}+9[/tex]
ĐK: x>=1
[tex]PT\Leftrightarrow (\sqrt[5]{x^{2}+28}-2)+2(\sqrt[3]{x^{2}+23}-3)+(\sqrt{x-1}-1)+(\sqrt{x}-\sqrt{2})=0$\Leftrightarrow \frac{x^{2}-4}{\sqrt[5]{(x^{2}+28)^{4}+2\sqrt[5]{(x^{2}+23)^{3}+4\sqrt[5]{(x^{2}+28)^{2}+8\sqrt[5]{x^{2}+28}+16}}}}+\frac{2(x^{2}-4)}{\sqrt[3]{(x^{2}+23)^{2}+3\sqrt[3]{x^{2}+23}+9}}+\frac{x-2}{\sqrt{x-1}+1}+\frac{x-2}{\sqrt{x}+\sqrt{2}}=0[/tex]
$=>$ x=2 vì cái trong ngoặc >0
Mình viết cái trong căn đầu tiên sai nha..bn tự sửa nha :D
 
Top Bottom