Giải phương trình vô tỉ khó , rất khó

T

tulinh196

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a,[TEX] \sqrt{5x^2 + 14x +9} - \sqrt{x^2-x-20} = 5\sqrt{x+1}[/TEX]

b,[TEX]\sqrt{x} + \sqrt[4]{x(1-x)^2} + \sqrt[4]{(1-x)^3} = \sqrt{1-x} + \sqrt[4]{x^3} + \sqrt[4]{x^2(1-x)}[/TEX]

c,[TEX]\sqrt[3]{7x+1} - \sqrt[3]{x^2-x-8} + \sqrt[3]{x^2-8x+1} = 2[/TEX]

d,[TEX]\sqrt{\sqrt{2}-1-x} + \sqrt[4]{x} = \frac{1}{\sqrt[4]{2}[/TEX]
 
B

bboy114crew

a,[TEX] \sqrt{5x^2 + 14x +9} - \sqrt{x^2-x-20} = 5\sqrt{x+1}[/TEX]

b,[TEX]\sqrt{x} + \sqrt[4]{x(1-x)^2} + \sqrt[4]{(1-x)^3} = \sqrt{1-x} + \sqrt[4]{x^3} + \sqrt[4]{x^2(1-x)}(2)[/TEX]

c,[TEX]\sqrt[3]{7x+1} - \sqrt[3]{x^2-x-8} + \sqrt[3]{x^2-8x+1} = 2[/TEX]

d,[TEX]\sqrt{\sqrt{2}-1-x} + \sqrt[4]{x} = \frac{1}{\sqrt[4]{2}[/TEX]
b)đặt [TEX]\sqrt[4]{x} = a ;\sqrt[4]{1-x}=b [/TEX]
\Rightarrow[TEX](2) \Leftrightarrow a^2 + ab^2 + b^3 = b^2 + a^3 + a^2b[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](a-b)(a+b)(a+b-1)=0[/TEX]
đến đấy bạn tự làm nhé!
 
Last edited by a moderator:
T

tulinh196

b)đặt [TEX]\sqrt[4]{x} = a ;\sqrt[4]{1-x}=b [/TEX]
\Rightarrow[TEX](2) \Leftrightarrow a^2 + ab^2 + b^3 = b^2 + a^3 + a^2b[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](a-b)(a+b+a^2+b^2)[/TEX]
đến đấy bạn tự làm nhé!

Bạn hơi nhầm dấu tí . Nhưng có 1 chỗ đoạn a+b=1 thì có cách nào để khỏi fải mủ 4 lên hok .
 
T

tuyn

c)Mình nghĩ đề là: [TEX]\sqrt[3]{7x+1}-\sqrt[3]{x^2-x-8}+\sqrt[3]{x^2-8x-1}=2[/TEX] Đặt [TEX]a=\sqrt[3]{7x+1}[/TEX] , [TEX]b=\sqrt[3]{x^2-x-8}[/TEX] , [TEX]c=\sqrt[3]{x^2-8x-1}[/TEX] \Rightarrow [TEX]\left{\begin{a-b+c=2}\\{b^3-c^3=a^3-8}[/TEX]
 
B

bboy114crew

a,[TEX] \sqrt{5x^2 + 14x +9} - \sqrt{x^2-x-20} = 5\sqrt{x+1}[/TEX]
Phần a)
mình làm hơi dài bằng cách chuyển vế:[TEX]\sqrt{5x^2 + 14x +9} = \sqrt{x^2-x-20}+5\sqrt{x+1}[/TEX]
rồi mình bình phương cuối cùng ra PT bậc 4 mò mãi mới ra nghiệm là 8!
rồi từ đó phân tích đa thức thành nhân tử ngược lại!
p/s: sory vì mình làm bẳng đủ mọi cách ko được nên lại phải làm cách truyền thống:D
nếu ai có cách hay hơn thì post lên cho mọi người và mình tham khảo nhé!
 
J

james_bond_danny47

đặt
[TEX]\sqrt{5x^2 + 14x +9}=a, \sqrt{x^2-x-20}=b,\sqrt{x+1}=c [/TEX]
ta có hệ [tex]a^2-5b^2=5x^2+14x+9-5x^2+5x+100=19x+109=19x+109=19x+19+90 => (a^2-5b^2-90)/19=x+1=c^2 [/tex]
=> hệ
a-b=5c
(a^2-5b^2-90)/19=c^2
giải ra.................... mình cũng chưa giải..........................nhưng vì đây là hệ 2 phương trình 3 ẩn nên chỉ cần tính được a theo c, hoặc c theo b hoặc b theo a là giải ra
 
B

bboy114crew

d,[TEX]\sqrt{\sqrt{2}-1-x} + \sqrt[4]{x} = \frac{1}{\sqrt[4]{2}[/TEX]
cuối cùng cũng nghĩ ra!

mình giải thế này đúng không?
đặt [tex]\sqrt{\sqrt{2} - 1 - x}=a[/tex] và [tex]\sqrt[4]{x}=b[/tex] ta được hệ
[tex] \left\{\begin{array}{l}a+b=\frac{1}{\sqrt[4]{2}}\\ a^{2}+ b^{4}= \sqrt{2}-1\end{array}\right.[/tex]
từ pt đầu ta thế vào phương trình 2 ta được
[tex] b^{2}- \frac{2b}{ \sqrt[4]{2}} + b^{4}= \frac{1}{ \sqrt{2} }-1[/tex]
đặt [tex]\frac{1}{ \sqrt[4]{2} }=m [/tex] ta được
[tex] m^{2}-2bm-( b^{4}+ b^{2}+1)=0[/tex]
coi đây là phương trình bậc 2 đối với m ta tính được [tex]\delta=(b^{2}+1)^{2}[/tex] và tính được m theo b
đến đây thay các số vào là ra
 
O

ohmymath

cách làm của bboy đúng rùi đó ! mình chỉ xin sửa lại là "[TEX]{m}^{2}+2bm[/TEX]" thui!!:D
 
Top Bottom