Toán 9 Giải Phương Trình Vô Tỉ Chứa Căn

Aki-chan

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2018
442
550
96
25
Hà Nội
HUST
Mọi người giúp em bài này với ạ
View attachment 101809

Bài này bạn dùng liên hợp cũng khá đơn giản
[tex]\sqrt{A}-\sqrt{B}=\frac{A-B}{\sqrt{A}+\sqrt{B}}[/tex]
[tex]x-\sqrt{x+8}-\sqrt{x}+3=(x-\sqrt{x})-(\sqrt{x+8}-3)=\sqrt{x}(\sqrt{x}-1)-\frac{x+8-3^{2}}{\sqrt{x+8}+3}=(\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}-\frac{1}{\sqrt{x+8}+3})=0[/tex]
Đến đây là giải dễ dàng rồi chứ bạn
 

toan1233082004

Học sinh
Thành viên
30 Tháng ba 2018
44
13
31
21
Cà Mau
LBT
À ko em nhầm,cảm ơn chị nhiều ạ...........................................................
 

Hieupq03

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
314
139
61
21
Sơn La
Đại học Y Hà Nội- Phân hiệu Thanh Hóa
Cái này từ đâu ra thế anh, hình như sai r
đây là cách đặt ẩn giải hệ, mình còn cách nữa là tách thành x-1+ 3-căn (x+8) + 1-căn(x)=0 (tại nhẩm được no là 1 nên thay vào trừ đi)
liên hợp thành x-1+ (1-x)/(3+căn x+ 8) + (1- x)/ 1+ căn x)=0
ra 2 th x=1 hoặc cái còn lại bằng 0 bạn chứng minh cái kia khác 0 là xong
 
Top Bottom