Toán 9 Giải phương trình vô tỉ chứa căn

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
[tex]DKXD:x\geqslant 0[/tex]

Đặt [tex]a=x-2(a\geqslant -2)\\b=\sqrt{x}(b\geqslant 0)[/tex]

[tex]Pt\Leftrightarrow \sqrt{a^2+5b^2}+b=2a\\\Leftrightarrow \sqrt{a^2+5b^2}=2a-b\\\Rightarrow a^2+5b^2=4a^2-4ab+b^2\\\Leftrightarrow 3a^2-4ab-4b^2=0\\\Leftrightarrow (a-2b)(3a+2b)=0\\\Leftrightarrow ...[/tex]
 
Last edited:

toan1233082004

Học sinh
Thành viên
30 Tháng ba 2018
44
13
31
20
Cà Mau
LBT
Do [tex]x\geq 0 =>\sqrt(x^2+x+4) + \sqrt(x)=2x-4 =>\sqrt(x^2+x+4) + \sqrt(x) \geq 2 =>2x-4\geq 2 =>x-2\geq 1 =>x\geq 3[/tex]
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
cái này em giải ra nghiệm thõa mãn điều kiện nhưng nó ko làm pt bằng 0 chị ạ :( làm sao đây chị
Do [tex]x\geq 0 =>\sqrt(x^2+x+4) + \sqrt(x)=2x-4 =>\sqrt(x^2+x+4) + \sqrt(x) \geq 2 =>2x-4\geq 2 =>x-2\geq 1 =>x\geq 3[/tex]
mà em giải tới cái trường hợp 3a+2b=0 là em tịt ngòi
Hì thật ra chị không hiểu ý em cho lắm @@

$TH:3a+2b=0$:

[tex]\Leftrightarrow 2b=-3a\Leftrightarrow 2\sqrt{x}=6-3x\\\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 6-3x\geqslant 0 & \\ 4x=36-36x+9x^2 & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\leqslant 2 & \\ 9x^2-40x+36=0 & \end{matrix}\right.\\\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\leqslant 2 & \\ x=\frac{20\pm2\sqrt{19} }{9}& \end{matrix}\right.\Rightarrow x=\frac{20-2\sqrt{19}}{9}(TMDKXD)[/tex]



Tới đây em phải thử lại pt vì ở lời giải ban đầu vì các phép biến đổi không tương đương ! (Chỗ bình phương ban đầu)
Nếu thấy không thỏa mãn thì loại nghiệm này đi :D

Sorry chị rep hơi muộn :p
 
Last edited:

toan1233082004

Học sinh
Thành viên
30 Tháng ba 2018
44
13
31
20
Cà Mau
LBT
ý em là chị chuyển số 4 ở pt đầu qua vế phải, sau đó đặt điều kiện, thì x>=2 chứ ko phải x>=0 nha chị, với lại nghiệm chị giải từ ptrinh 3a+2b=0 thay vào phương trình chính nó ko thõa nha chị, nên điều kiện x>=2 là cần thiết
 

toan1233082004

Học sinh
Thành viên
30 Tháng ba 2018
44
13
31
20
Cà Mau
LBT
với lại chị kêu em thay lại như vậy thì làm bài toán phức tap hơn. Nói vậy thôi chứ em cảm ơn chị nhiều
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
ý em là chị chuyển số 4 ở pt đầu qua vế phải, sau đó đặt điều kiện, thì x>=2 chứ ko phải x>=0 nha chị, với lại nghiệm chị giải từ ptrinh 3a+2b=0 thay vào phương trình chính nó ko thõa nha chị, nên điều kiện x>=2 là cần thiết
-.-
x>=0 là ĐKXĐ của phương trình chứ không phải x>=2 EM NHÉ !!
không hiểu kĩ thì đọc lại KIẾN THỨC CƠ BẢN GIÙM -.-

Thay vào pt không thỏa mãn thì Kết luận không có nghiệm đó :v

Bước THỬ LẠI là KHÔNG THỂ THIẾU vì ta ko biến đổi tương đương -.-


với lại chị kêu em thay lại như vậy thì làm bài toán phức tap hơn. Nói vậy thôi chứ em cảm ơn chị nhiều
Biết làm đơn giản thì em đừng đi hỏi :))
 
  • Like
Reactions: bánh tráng trộn

toan1233082004

Học sinh
Thành viên
30 Tháng ba 2018
44
13
31
20
Cà Mau
LBT
Em ko có ý gì đâu, nhưng cái nghiệm có căn mà chị thay lại vào ptrinh rồi giải ra chả phải phức tạp lắm sao ạ. Với lại sẵn tiện em hỏi luôn là mình thử lại nghiệm thì chỉ bấm máy rồi thay vào thử, hay là phải trình bày bước thử nghiệm vào trong giấy thi ạ. em cảm ơn chị nhiều
 
Top Bottom