Toán 10 Giải phương trình và hệ phương trình

28 Tháng ba 2019
343
953
71
15
Thái Bình
Lag..............Reconnect......Loading
a
[tex]x^3-x^2-12x\sqrt{x-1}+20=0\\\rightarrow x^3-x^2-12\sqrt{x^3-x^2}+20=0\\\sqrt{x^3-x^2}=a\\\rightarrow a^2-12a+20=0\\\rightarrow (a-10)(a-2)=0\\\rightarrow ...[/tex]
b.
PT (1) [tex](x+1)(xy+1)=6\\x+1=a\rightarrow x=a-1\\xy+1=b\rightarrow xy=b-1\\\\ab=6[/tex]
PT (2) ta có
[tex]x^2y^2+x^2y+x^2=7\\\rightarrow (b-1)^2+(a-1)(b-1)+(a-1)^2=7\\\rightarrow (a+b-2)^2-(a-1)(b-1)=7\\\rightarrow (a+b-2)^2-(ab-a-b+1)=7\\\rightarrow (a+b-2)^2+a+b-(6+1)=7\\\rightarrow (a+b-2)^2+a+b-14=0\\\rightarrow (a+b-2)^2+(a+b-2)-12=0\\a+b-2=x\\\rightarrow x^2+x-12=0\\\rightarrow (x-3)(x+4)=0\\\rightarrow a+b=5(-or -)a+b=-2[/tex]
Kết hợp với ab=6 nên anh tự giải nốt nhé :)
 
Top Bottom