Toán 12 Giải phương trình và bất phương trình

SleekSkinFish

Học sinh
Thành viên
19 Tháng mười 2018
90
13
26
22
Cần Thơ
THPT chuyên LTT
  • Like
Reactions: vbach430

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
a)ĐK: x>0
[TEX]log_7x-log_3(2+\sqrt{x})>0[/TEX]

[TEX]f(x)=log_7x-log_3(2+\sqrt{x})[/TEX]

[TEX]f'(x)=\frac{1}{xln7}-\frac{1}{2\sqrt{x}(2+\sqrt{x})ln3}[/TEX]

quy đồng lên và dễ dàng chứng minh f'(x) vô nghiệm với x>0 => f(x) luôn đồng biến với mọi x>0
GPT f(x)=0 =>x=7
=>nghiệm BPT là x>7
câu b tương tự
câu c
f'(x)>0 => PT có 1 nghiệm hoặc vô nghiệm
nhẩm nghiệm thấy x=1 là nghiệm =>x=1 là nghiệm duy nhất
 
  • Like
Reactions: SleekSkinFish

SleekSkinFish

Học sinh
Thành viên
19 Tháng mười 2018
90
13
26
22
Cần Thơ
THPT chuyên LTT
a)ĐK: x>0
[TEX]log_7x-log_3(2+\sqrt{x})>0[/TEX]

[TEX]f(x)=log_7x-log_3(2+\sqrt{x})[/TEX]

[TEX]f'(x)=\frac{1}{xln7}-\frac{1}{2\sqrt{x}(2+\sqrt{x})ln3}[/TEX]

quy đồng lên và dễ dàng chứng minh f'(x) vô nghiệm với x>0 => f(x) luôn đồng biến với mọi x>0
GPT f(x)=0 =>x=7
=>nghiệm BPT là x>7
câu b tương tự
câu c
f'(x)>0 => PT có 1 nghiệm hoặc vô nghiệm
nhẩm nghiệm thấy x=1 là nghiệm =>x=1 là nghiệm duy nhất
Em chưa tính ra nhưng nghiệm của f(x)=0 trong câu a) đâu phải x=7 đâu ạ?
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Nhẩm chọn giá trị sao cho khai căn đẹp là được, sau 1 vài lần nhẩm là ra. Mà nếu nhẩm kém quá thì dùng casio đi
 
  • Like
Reactions: SleekSkinFish

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
a) [tex]\log_{7}x>\log_{3}(2+\sqrt{x})[/tex]

b) [tex]\log_{5}x=\log_{3}(4+\sqrt{x})[/tex]

c) [tex]x^3+2x-3+\ln(x^2-x+1)=0[/tex]

$c)$ Đặt $f(x)=x^{3}+2x-3+\ln(x^{2}-x+1)$$.$
Ta có $:$ $f'(x)=3x^{2}+2+\frac{2x-1}{x^{2}-x+1}=3x^{2}+\frac{2x^{2}+1}{x^{2}-x+1}=3x^{2}+\frac{2x^{2}+1}{(x-0,5)^{2}+0,75} > 0$$,$ $\forall x \in \mathbb{R}$$.$
Do đó $:$ $f(x)$ luôn đồng biến trên $\mathbb{R}$$.$
Khi đó $:$ Phương trình $f(x)=0$ tối đa chỉ có $1$ nghiệm$.$ Mà ta dễ dàng thấy rằng $f(1)=1^3+2.1-3+\ln(1^2-1+1)=0$$.$
Vậy $x=1$ là nghiệm duy nhất của phương trình$.$
 
  • Like
Reactions: SleekSkinFish

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
a) [tex]\log_{7}x>\log_{3}(2+\sqrt{x})[/tex]

b) [tex]\log_{5}x=\log_{3}(4+\sqrt{x})[/tex]

c) [tex]x^3+2x-3+\ln(x^2-x+1)=0[/tex]

$TXĐ$ $:$ $D=(0;+\infty)$
$b)$ Đặt $t=\log_{5}x \Leftrightarrow x=5^{t}$
Khi đó$,$ phương trình thành $:$ $t=\log_{3}(4+\sqrt{5^{t}}) \Leftrightarrow 4+\sqrt{5}^{t}=3^{t} \Leftrightarrow 4(\frac{1}{3})^{t}+(\frac{\sqrt{5}}{3})^{t}-1=0$
Đặt $f(t)=4(\frac{1}{3})^{t}+(\frac{\sqrt{5}}{3})^{t}-1 \Rightarrow f'(t)=4\ln(\frac{1}{3}).(\frac{1}{3})^{t}+\ln(\frac{\sqrt{5}}{3}).(\frac{\sqrt{5}}{3})^{t} <0$$,$ $\forall t \in \mathbb{R}$
Do $f'(t)<0$ nên $f(t)$ luôn nghịch biến trên $\mathbb{R}$
Khi đó$,$ phương trình $f(t)=0$ chỉ có tối đa một nghiệm$.$ Mà dễ dàng ta thấy $:$ $f(2)=4(\frac{1}{3})^{2}+(\frac{\sqrt{5}}{3})^{2}-1=0$
Vậy phương trình có một nghiệm duy nhất là $t=2$ hay là $x=5^{2}=25$
 
Top Bottom